ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ หมายถึง, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ คือ, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ ความหมาย, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ

          พันธุ์ไม้ในวรรณคดีที่ชื่อออกเสียงว่า จัน  นั้นมีการเขียนอยู่ ๒ แบบ แบบหนึ่งคือ จัน ซึ่งพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๒๕ ให้คำจำกัดความว่าหมายถึง พันธุ์ไม้พวก Diospyros อีกแบบหนึ่งคือ จันทร์ ซึ่งหมายถึง   พันธุ์ไม้ที่มีกลิ่นหอม เช่น จันทร์แดง จันทร์ชะมด  จัน (Diospyros deccandra Lour.)สุนทรภู่กล่าวถึง จัน ไว้ในนิราศพระบาท ตอนหนึ่ง ดังนี้

           เห็นจันสุกลูกเหลืองตลบกลิ่น
          แมลงภู่บินร่อนร้องประคองหวง
          พฤกษาพ้องต้องนามกานดาดวง
          พี่ยลพวงผลจันให้หวั่นใจ
              นิราศพระบาท
              บทประพันธ์ของสุนทรภู่

          จัน หรือจันอิน จันขาว จันลูกหอม เป็นไม้ต้นขนาดกลาง วงศ์เดียวกับมะพลับและมะเกลือ เปลือกต้นสีน้ำตาลอมดำ เรือนยอดกลมหรือคล้ายรูปกรวย ใบดกแน่น ดอกขนาดเล็กสีขาว หรือเหลืองอ่อน ดอกเพศผู้และดอกเพศเมียแยกกันคนละต้น ผลกลมมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ๓ - ๕ ซม. เมื่อสุกมีสีเหลืองเนื้อนุ่ม รสหวาน และมีกลิ่นหอม รับประทานได้

          ผลของจันมีแตกต่างกันเป็น ๒ แบบแบบหนึ่งผลกลมแป้น มีรอยบุ๋มด้านล่างตรงกลาง เรียกกันว่า ลูกจัน  อีกแบบหนึ่งผลกลมหนากล้ายทรงกลม และไม่มีรอยบุ๋ม เรียกกันว่า ลูกอิน ปัจจุบันมักเรียกชื่อโดยรวมทั้งสองแบบไว้วรรณคดีจะพบว่า ชื่อนี้สุนทรภู่เคยใช้มาแล้วตั้งแต่ประพันธ์เรื่อง สิงหไกรภพ

           หอมระรื่นชื่นช่วยแต่สายหยุด
          สงสารนุชนึกถึงสวนให้หวนโดย
          หอมจันทน์อินกลิ่นโศกลมโบกโบย
           ทั้งยมโดยดอกดวงเป็นพวงงาม

          ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๒๕ ได้ให้คำอธิบายที่แตกต่างออกไปกล่าวคือ ชนิดลูกกลมแป้นตรงกลางบุ๋ม ไม่มีเมล็ด  เรียกว่า ลูกจันอิน ชนิดลูกกลมรีมีเมล็ดเรียกว่า ลูกจันโอ

          จันเป็นไม้เนื้อแข็ง และมีสรรพคุณทางสมุนไพร ตำรายาไทยใช้เนื้อไม้ต้มเป็นยาบำรุงประสาท แก้ปอดและตับพิการ และแก้ร้อนในเคยปลูกกันตามวัดและในชนบท ปัจจุบันพบได้น้อยพันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ หมายถึง, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ คือ, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ ความหมาย, พันธุ์ไม้ที่มีปัญหาเรื่องชื่อ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 24

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu