ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีการพ่นสารเคมี, วิธีการพ่นสารเคมี หมายถึง, วิธีการพ่นสารเคมี คือ, วิธีการพ่นสารเคมี ความหมาย, วิธีการพ่นสารเคมี คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
วิธีการพ่นสารเคมี

          การพ่นสารเคมีเพื่อป้องกันและกำจัดแมลง มีวิธีที่จะปฏิบัติได้ ๒ วิธี คือ
          ๑. วิธีการพ่นสารเคมีตามตารางที่กำหนด  ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย  แต่อาจต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายสูง  อันตรายจากพิษของสารเคมีมีมาก  แต่ก็เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ไม่คุ้นเคยกับแมลงและไม่มีกำลังคนพอในการตรวจไร่
          ๒. วิธีการพ่นสารเคมีเมื่อมีแมลงระบาด เป็นวิธีที่นิยมใช้กันทั่วไป เป็นการลดค่าใช้จ่าย  และลดอันตรายจากพิษของสารเคมีฆ่าแมลงลงได้มาก  เหมาะสำหรับผู้รู้จักแมลงดีพอสมควร และมีกำลังคนที่จะคอยตรวจดูไร่อยู่เสมอ           การพ่นสารเคมีแบบนี้ อาศัยการตรวจไร่ นับแมลงเป็นหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจว่า  ควรจะพ่นยาหรือไม่  กสิกรต้องหมั่นออกตรวจไร่ของตนเองอย่างน้อยสัปดาห์ละ  ๑-๒  ครั้ง เพราะว่าถ้าปล่อยไว้เกิน ๗ วัน ถ้ามีหนอนระบาดมาก  หนอนจะโตเกินไปที่จะฆ่าด้วยสารเคมี  สิ่งที่สำคัญ คือ กสิกรต้องรู้จักแมลงศัตรูฝ้ายแต่ละชนิดในวัยต่าง ๆ  เป็นอย่างดี คำแนะนำนี้  เน้นหนักให้ปฏิบัติกับหนอนเจาะสมอฝ้ายอเมริกัน  ซึ่งเป็นศัตรูที่สำคัญและมีปัญหามากที่สุดในปัจจุบัน
          วิธีการตรวจไร่ เมื่อเดินลงในไร่ ขั้นแรกที่สุด  ต้องกำหนดตัวอย่างที่จะตรวจนับต่อเนื้อที่แปลงฝ้ายก่อน  มีหลักเกณฑ์ว่า  ให้เก็บ ๑๐๐ ตัวอย่าง (๑๐๐ ต้น) ในเนื้อที่ไม่เกิน ๕๐ ไร่ ขั้นต่อไป คือ ให้ถือหลักว่า ต้องตรวจต้นฝ้ายให้กระจายทั่วทั้งแปลงฝ้าย  ซึ่งอาจปฏิบัติได้โดยเดินทแยงมุม จากมุมใดมุมหนึ่ง เดินซิกแซ็ก  เดินเป็นแถวหรือเดินเป็นรูปเลขแปดก็ได้ (ตามรูป)
          การเลือกต้นฝ้ายเป็นตัวอย่างสุ่ม โดยกำหนดระยะทางจากต้นฝ้ายต้นหนึ่งถึงต้นฝ้ายอีกต้นหนึ่งที่กำหนดเอาไว้  ตัวอย่างเช่น  กำหนดว่า ฝ้าย ๑๐ หลุม  เลือกสำรวจเพียง  ๑ ต้น อย่างไรก็ตาม ระยะทางที่กำหนดนี้ เมื่อเดินครบระยะทางต้องได้  ๑๐๐ ตัวอย่างพอดี อีกประการหนึ่ง ในการตรวจนับ ๑๐๐  ตัวอย่างนี้อาจปฏิบัติเป็นกลุ่มต้นฝ้าย กลุ่มละ ๕ ต้น จำนวน ๒๐  กลุ่มหรือกลุ่มละ ๑๐ ต้น จำนวน ๑๐ กลุ่มก็ได้ แต่ต้องให้แต่ละกลุ่มกระจายทั่วทั้งแปลงฝ้ายเช่นกัน
          ในการสำรวจหนอนเจาะสมอฝ้าย   ต้องตรวจนับหนอนตามดอก  ปี้  สมอให้ทั่วทั้งต้น  บันทึกจำนวนหนอนเอาไว้  แล้วเอาตัวเลขทั้ง  ๑๐๐  ต้นมารวมกันเข้า ถ้าพบหนอนเกิน ๒๐ ตัว ในฝ้าย ๑๐๐ ต้นก็ให้พ่นยาตามตำรับต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นทันที

วิธีการพ่นสารเคมี, วิธีการพ่นสารเคมี หมายถึง, วิธีการพ่นสารเคมี คือ, วิธีการพ่นสารเคมี ความหมาย, วิธีการพ่นสารเคมี คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu