ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม หมายถึง, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม คือ, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม ความหมาย, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม

          Family Noctuidae Order Lepidoptera

          ถิ่นแพร่ระบาด
          อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

          ลักษณะของแมลง
          ไข่  มีลักษณะกลม  เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ๐.๕ มิลลิเมตร สีเขียวอมน้ำเงิน  เมื่อยังใหม่มีสันตามยาวประมาณ  ๓๐  สัน ซึ่งทำให้เกิดเป็นรูปมงกุฎขึ้นที่ตรงส่วนบนของไข่
          หนอน หนอนโตเต็มที่จะยาวประมาณ ๑๕-๑๘  มิลลิเมตร ตัวป้อม มีขนแข็งยาวทุกปล้อง  พื้นสีน้ำตาลอ่อนปนด้วยสีเทาและสีเขียว ส่วนหลังสีขาวซีด โดยมีจุดดำที่ฐานของขน
          ดักแด้   มีสีน้ำตาล  ยาวประมาณ  ๑๓  มิลลิเมตร  ห่อหุ้มด้วยรัง (cocoon) เป็นรูปเรือคว่ำ สีน้ำตาลซีด หรือ สีนวล
          ตัวแก่  เวลาเกาะ  ปีกจะพับชนกันเป็นรูปหลังคา  ตัวยาว ๑๒ มิลลิเมตร ปีกเมื่อกางยาว ๒๐-๒๒  มิลลิเมตร ปีกหลังสีขาวนวล ปีกหน้ามีแถบสีเขียวพาด เป็นแผ่นตลอดกลางปีก

          ชีวประวัติและนิสัย
          ผีเสื้อวางไข่ทีละฟองเกือบทุกส่วนของต้นฝ้าย  หนอนมีลักษณะพิเศษผิดกับหนอนเจาะสมออื่น ๆ คือ  เจาะลำต้น หนอนเจาะเข้าไปทางส่วนยอด เป็นทางลึกลงไปกัดกินเฉพาะเนื้ออ่อน ทำให้ยอดฝ้ายเหี่ยวหักพับไป  ในการกินดอกสมอ  หนอนเจาะเป็นทางเข้าไปข้างใน  แล้วอุดรูไว้ด้วยมูล  ถ้าสมอโตหนอนมันจะเจาะกินตรงใกล้ขั้วสมอ  หนอนไม่กินอยู่เพียงเฉพาะที่เดียว  แต่จะกัดกินสมอข้างเคียงเรื่อย ๆ ไป จนกระทั่งเข้าดักแด้
          หนอน มี ๕ ระยะ ลอกคราบภายในอุโมงค์ เมื่อจะเข้าดักแด้หนอนจะสร้างรังตามส่วนต่าง ๆ ของต้นฝ้าย มักพบตามข้างสมอ ใบเลี้ยง ใบแห้ง  ตอนกลางวันตัวแก่หลบซ่อนในที่มืด  ออกหากินในเวลากลางคืน อาหารของผีเสื้อ คือ น้ำหวานชนิดต่างๆ

          ชีพจักร
          ผีเสื้อตัวหนึ่งวางไข่ได้ ๔๐-๒๙๘ ฟอง (เฉลี่ย ๑๑๕ ฟอง)
          ระยะไข่   ๓  วัน
          ระยะหนอน  ๙  วัน ลอกคราบ  ๔  ครั้ง
          ระยะเป็นดักแด  ๑๑  วัน
          ตัวแก่  ๗-๑๔  วัน
          รวมอายุขัย  ๒๐-๒๙  วัน
    
          พืชอาศัย
          กระเจี๊ยบ ครอบจักรวาล ปอแก้ว กระเจี๊ยบผี

          ศัตรูธรรมชาติ
          มีแตนเล็ก ๆ (ichnuemonid wasp) ชนิดหนึ่งที่พบในเมืองไทย

          ลักษณะการทำลายและความเสียหาย
          ในขณะที่ฝ้ายยังเล็กอยู่ คือ ยังไม่มีดอกและสมอ  หนอนจะเจาะยอดทำให้ยอดฝ้ายเหี่ยวแห้งตาย เป็นสาเหตุให้ฝ้ายไม่เจริญขึ้นทางยอด แต่จะแตกกิ่งก้านสาขาออกข้าง ๆ ทำให้ต้นฝ้ายทึบ เสียรูปทรง ผลที่ตามมา คือ เข้าปฏิบัติงานได้ยาก พ่นยาลำบากและไม่ทั่วถึง  และเมื่อฝ้ายติดสมอมากเป็นเหตุให้กิ่งหัก
          ตาดอก  ดอกอ่อน  และสมออ่อน เมื่อถูกหนอนเจาะจะร่วง สำหรับสมอที่มีขนาดโตจะไม่ร่วง  แต่บางส่วน ของสมอจะเน่า อาจจะได้ปุยบ้างบางส่วนหรืออาจไม่ได้เลย
          หนอนชนิดนี้เพียงชนิดเดียวเมื่อปี  พ.ศ. ๒๕๐๖  ที่สถานีกสิกรรมศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ได้ทำความเสียหาย ทำให้ฝ้ายลดลงประมาณร้อยละ ๓๓

หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม หมายถึง, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม คือ, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม ความหมาย, หนอนสะไปนี หรือ หนอนหนาม คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu