ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เพลี้ยอ่อน, เพลี้ยอ่อน หมายถึง, เพลี้ยอ่อน คือ, เพลี้ยอ่อน ความหมาย, เพลี้ยอ่อน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
เพลี้ยอ่อน

          Cotton Aphid, Family Aphidae Order Homoptera

          ถิ่นแพร่ระบาด
          ทุกหนทุกแห่งที่มีการปลูกฝ้าย

          ลักษณะของแมลงและชีวประวัติ
          ตัวเล็ก อ่อนนุ่ม รูปร่างเป็นรูปไข่ เคลื่อนไหวเชื่องช้า อยู่กันเป็นฝูง ดูดกินน้ำเลี้ยงจากส่วนยอดอ่อนและใต้ใบ  ยังไม่มีรายงานว่า  เพลี้ยอ่อนชนิดนี้มีการผสมพันธุ์  หรือออกไข่  มีแต่การขยายพันธุ์โดยการออกตัวอ่อนที่ไม่มีการผสมพันธุ์
          การเข้าทำลายฝ้ายในครั้งแรก  จะเป็นเพลี้ยตัวเมียมีปีกยาวขนาด ๑.๒-๑.๘ มิลลิเมตร  สีเขียวคล้ำ  ปีกสีขาวใสพับข้างตัว  ตัวเมียที่ไม่มีปีก  แต่มีรูปร่างเหมือนตัวมีปีก ขนาดตัวโตกว่าตัวมีปีกเล็กน้อยและสีจางกว่า ซึ่งจะเป็นตัวออกลูกเป็นฝูงหนาแน่นมาก  จนอาหารมีไม่เพียงพอ มันจะออกลูกที่มีปีก

          ชีพจักร

          เพลี้ยอ่อนออกลูกเมื่ออายุ ๕-๑๕ วัน เพลี้ยตัวหนึ่งออกตัวอ่อนได้ตัวละ ๒-๒๙ ตัว/ครั้ง ชั่วอายุขัย ๑๐-๕๕ วัน ออกตัวอ่อน ๓-๔๒ ตัว

          พืชอาศัย
          ส้ม พืชจำพวกแตง ปอแก้ว กระเจี๊ยบ ชบา และ พืชจำพวกเดียวกันอีกหลายชนิด

          ศัตรูธรรมชาติ
          มีแมลงห้ำ  (predators) หลายชนิดคอยกินเพลี้ยอ่อน เช่น แมลงเต่า  (lady bird beetle) ตัวอ่อนของแมลงช้าง (neuroptera) ตัวอ่อนของแมลงวันชนิดหนึ่ง  (syrphidae) ตัวเบียน (parasites) มีแตนตัวเล็กมากชนิดหนึ่ง (aphidius)

          การทำลายและความเสียหาย
          เพราะว่าเพลี้ยอ่อนดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นฝ้ายเล็ก ๆ  ก่อนออกสมอ ถ้าระบาดมาก ๆ มันอาจทำให้ฝ้ายไม่เจริญเติบโต การทำลายมาก ๆ มักเกิดเมื่อฝนไม่ตก  ในช่วงฝ้ายยังเล็กอยู่  ตามปกติเพลี้ยกระจายไปยังบริเวณใกล้เคียงช้า มีมดชนิดต่าง ๆ เป็นตัวสำคัญ  คอยนำเพลี้ยไปปล่อยตามต้นฝ้าย โดยได้มูลเพลี้ย (honey dews) ซึ่งมีน้ำหวานเป็นอาหาร
          ความเสียหายที่ฝ้ายได้รับอีกอย่างหนึ่ง  คือ  เมื่อเพลี้ยอ่อนอยู่ในไร่ ขณะฝ้ายแตกสมอแล้ว  เพลี้ยจะถ่ายมูลลงบนปุยฝ้าย แล้วพวกราดำจะเกิดขึ้น  เป็นเหตุให้เส้นใยสกปรก  คุณภาพต่ำ ความสำคัญอีกอย่างหนึ่งของเพลี้ยอ่อน คือ เป็นพาหนะของเชื้อไวรัส ทำให้ต้นฝ้ายเป็นโรคใบหงิก

เพลี้ยอ่อน, เพลี้ยอ่อน หมายถึง, เพลี้ยอ่อน คือ, เพลี้ยอ่อน ความหมาย, เพลี้ยอ่อน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu