ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด หมายถึง, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด คือ, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด ความหมาย, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด

          การปลูกฝ้ายในประเทศไทย การป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุด ซึ่งอาจทำให้ได้ผลิตผลสูง หรือล้มเหลวไม่ได้ผลเลยก็ได้ เพราะในด้านดินฟ้าอากาศของประเทศไทยเหมาะสมกับการปลูกฝ้ายเป็นอย่างมาก แต่ในเวลาเดียวกันก็เหมาะสำหรับ
          การแพร่ขยายพันธุ์ของแมลงศัตรูฝ้ายด้วย ฉะนั้น  การปลูกฝ้ายจะได้ผลิตผลสูงหรือไม่ได้เลย  จึงอยู่ที่ความสามารถในการป้องกันและกำจัดแมลงศัตรูได้เพียงใด  
          จากการสำรวจของด้านกีฏวิทยาแจ้งว่า  แมลงศัตรูฝ้ายทั้งหมดมีประมาณ ๔๐ ชนิด แต่ถึงขั้นที่ทำความเสียหายให้แก่ฝ้ายมีประมาณ ๒๐ ชนิด และที่ทำความเสียหายถึงขั้นร้ายแรงมีเพียง ๓ ชนิด  
          ดังที่ได้กล่าวแล้วว่า  แมลงศัตรูฝ้ายมีความสำคัญต่อการปลูกฝ้ายเป็นอย่างยิ่ง จึงจำเป็นจะต้องรู้เรื่องแมลงศัตรูและวิธีป้องกันและกำจัดให้มากเป็นพิเศษ
          เพื่อความสะดวกแก่กสิกรผู้ปลูกฝ้าย จะได้ทราบถึงแมลงศัตรู ที่เข้าทำลายต้นฝ้ายในไร่ตามระยะอายุของฝ้าย จะได้สะดวกต่อการป้องกันและกำจัดได้ทันท่วงที  ฝ้ายจะมีแมลงศัตรูเข้าทำลายตั้งแต่เริ่มปลูกไป จนถึงระยะแก่จนเก็บเกี่ยวได้  การระบาดของหนอนแต่ละชนิดอาจระบาดมากน้อยแตกต่างกันแต่ละปี แต่ส่วนมากแมลงที่เข้ารบกวนฝ้าย  มีดังนี้          คือ ระยะที่ฝ้ายมีอายุ ๓๐-๖๐ วัน  ซึ่งเป็นระยะที่มีดอกอ่อนจนถึงดอกบาน  ระยะนี้ส่วนมากจะเป็นแมลงที่เข้าทำลายดอกอ่อน  ดอกแก่ จนถึง สมออ่อน  และเจาะยอดต้นฝ้าย แมลงที่เข้าทำลายระยะนี้  ที่ถือว่าสำคัญมี ๒ ชนิด  คือ หนอนเจาะสมอสีเขียว  หรือที่เรียกว่า หนอนเจาะสมออเมริกัน และ หนอนเจาะยอดเจาะสมอสีน้ำตาล หรือหนอนหลังขาว ที่เรียกว่า  หนอนสะไปนี หนอน ๒ ชนิดนี้เป็นตัวทำลายผลิตผลฝ้ายมากที่สุด เพราะเข้าทำลายตั้งแต่ดอกอ่อน ดอกแก่ สมออ่อน และสมอแก่ ฉะนั้น  เป็นระยะที่สำคัญที่ต้องเอาใจใส่ป้องกันและกำจัดให้มากที่สุด

แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด หมายถึง, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด คือ, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด ความหมาย, แมลงศัตรูฝ้ายและการป้องกันกำจัด คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu