ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย หมายถึง, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย คือ, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย ความหมาย, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย

          กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายที่จะส่งเสริมการใช้สมุนไพรเพื่อเสริมสร้างการพึ่งตนเองในด้านยา ทั้งนี้เนื่องจากในแต่ละปีประเทศไทยนำยาจากต่างประเทศเข้าเป็นมูลค่าสูงถึงกว่า ๕๐,๐๐๐ล้านบาท ซึ่งเป็นผลให้
          ๑. ราคายาสูง จนผู้มีรายได้น้อยไม่สามารถซื้อหายาบางชนิดได้ ราคายานี้นับวันจะสูงขึ้นเพราะไม่มีคู่แข่งภายในประเทศ   ผู้ผลิตจึงสามารถตั้งราคาได้ตามใจชอบ  และยังเป็นที่หวั่นเกรงกันว่าหากประเทศไทยรับรองสิทธิบัตรยา ราคายาจะยิ่งสูงขึ้นไปอีก
          ๒. สูญเสียเงินตราต่างประเทศปีละมากๆ
          ๓. เสี่ยงต่อภาวะการขาดแคลนยา หากถูกตัดขาดจากภายนอก เช่น ในภาวะสงคราม
          ๔. เกิดปัญหาการใช้ยาเกินความจำเป็นและเกิดอันตรายจากการใช้ยาผิดๆ  เนื่องจากยาที่นำเข้าส่วนใหญ่เป็นยาสังเคราะห์ หรือสารบริสุทธิ์ มีรูปแบบที่น่าใช้

          นอกจากนี้ยังมีปัญหาด้านอื่นที่เกี่ยวข้องกับยาคือ
          ๑. การขาดความรู้เรื่องยา  ประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องยาจึงตกเป็นเหยื่อของการโฆษณา ก่อให้เกิดปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญตามมาคือการใช้ยาผิด และอันตรายจากการใช้ยาผิดซึ่งเกิดขึ้นปีละมากๆ เช่น ในกรณีของการใช้ยาแก้ปวด และสเตียรอยด์ เป็นต้น
          ๒. มูลค่าการส่งออกด้านการเกษตรลดลงเนื่องจากพืชผลหลักได้แก่ ข้าวและข้าวโพดมีราคาตกต่ำ และจากการที่มีคู่แข่งขันมาก  ทำให้การพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจของประเทศไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร เมื่อประชากรมีรายได้น้อย กำลังซื้อยาก็น้อยลงด้วย
          หากปล่อยให้ภาวะการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปย่อมมีผลกระทบอย่างมากต่อการพัฒนาประเทศ รัฐจึงได้มองหาลู่ทางในการเสริมสร้างการพึ่งตนเองในด้านยาขึ้น วิถีทางหนึ่งคือการพยายามใช้ทรัพยากรในประเทศให้มากที่สุด ซึ่งทรัพยากรในประเทศด้านยาที่สำคัญคือ "สมุนไพร"

การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย หมายถึง, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย คือ, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย ความหมาย, การพัฒนาสมุนไพรในประเทศไทย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 14

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu