ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น หมายถึง, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น คือ, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น ความหมาย, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น

           ตุ๊กตาประเภทนี้ มักทำอย่างง่ายๆ เมื่อเด็กเล่นสกปรกแล้วยังแก้ออกมาซักรีดได้ด้วย สามารถจะทำให้เด็กเล่นได้ภายใน ๒-๓ นาที คือ ตุ๊กตาที่ใช้ผ้าแถบของผู้หญิงหรือผ้าขาวม้าของพ่อมาม้วนปลายสองข้างเข้าหากัน จนมาชนกันที่กลางผืนผ้าแล้วหักปลายด้านบนเอาทางม้วนออก แล้วใช้เชือกผูก เด็กเล็กๆ ชอบมาก เพราะอุ้มสะดวก

          ปัจจุบันตุ๊กตาผ้ามีวิวัฒนาการไปไกลมาก มีการใช้ผ้ามาตัดเย็บเป็นส่วนต่างๆ ของร่างกาย ยัดนุ่นเป็นตัวคนอย่างเรียบร้อย เขียนหน้า สวมเสื้อผ้า และมีเครื่องประดับ สำหรับอุ้มเล่นได้ นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตาตัวสัตว์ยัดนุ่นเป็นแมว เต่า ช้าง สุนัข ฯลฯ ผ้าที่ใช้เย็บตุ๊กตามักเป็นผ้าดอก สีฉูดฉาด ตุ๊กตามีหลายขนาด จะอุ้มเล่นก็ได้ ขึ้นไปขี่เล่นก็ได้ ไม่แตกหักเสียหายง่าย จึงไม่เป็นอันตรายกับเด็ก บางทีประดิษฐ์เป็นตัวหนอนยาวๆ สำหรับให้เด็กกอดนอน

          ตุ๊กตาของไทยแท้อีกอย่างหนึ่งคือ ตุ๊กตากระดาษ เช่น ตุ๊กตาหมู การทำจะเริ่มต้นด้วยการปั้นหุ่นด้วยดิน ตากหุ่นให้แห้ง แล้วเอากระดาษสาหรือกระดาษหนังสือพิมพ์มาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้ได้ขนาดตามความ เหมาะสมแล้วแช่น้ำพอนุ่ม ต่อไปจึงเอาน้ำมัน ทาหุ่นดิน แล้วนำกระดาษชื้นๆ มาทาแป้งเปียก ปิดไปบนหุ่นหลายๆ ชั้นให้หนาพอ เมื่อกรีดกระดาษออกจากหุ่นแล้วจึงปิดรอยกรีดด้วยกระดาษทาแป้งเปียก เสร็จแล้วนำออกตากแดดจัดๆ ให้แห้งสนิท ทาสีแดงแล้วแต่งแต้มตัวหมูให้น่าดู ตุ๊กตาหมูนี้จะทำหลายขนาดเพื่อให้เด็กอุ้มได้และขึ้นขี่ได้ โดยตุ๊กตาไม่เสียหาย ปัจจุบันนี้นอกจากตุ๊กตาหมูแล้วยังมีตุ๊กตาม้าลาย ยีราฟ ฯลฯ

ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น หมายถึง, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น คือ, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น ความหมาย, ตุ๊กตาสำหรับเด็กเล่น คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 13

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu