ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ความหมายและชนิดของการหายใจ, ความหมายและชนิดของการหายใจ หมายถึง, ความหมายและชนิดของการหายใจ คือ, ความหมายและชนิดของการหายใจ ความหมาย, ความหมายและชนิดของการหายใจ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ความหมายและชนิดของการหายใจ

          คุณสมบัติสำคัญอย่างหนึ่งของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด  คือ  การหายใจ  คำนี้ตรงกับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า   "respiration"  เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากภาษาลาติน  "respiratio"  ซึ่งแปลว่า breathing  out โดยทั่วไปมักเข้าใจกันว่า  การหายใจ คือ  การนำเอาก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายและขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกาย  แต่ขบวนการจริงๆ ที่เกิดขึ้นในการหายในของสิ่งมีชีวิตนั้นสลับซับซ้อนมาก   ออกซิเจนที่หายใจเข้าไปนั้นจะถูกนำไปสู่เซลล์ทุกๆ เซลล์ในร่างกาย เพื่อไปใช้ในขบวนการย่อยอาหาร (คำว่า"อาหาร"ในที่นี้   คือ  สารที่สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้  ซึ่งได้แก่พวกโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันที่อยู่ภายในเซลล์)  ทำให้ได้พลังงานมาใช้ในการดำรงชีพ

          อย่างไรก็ตาม  พลังงานซึ่งสิ่งที่มีชีวิตได้รับจากการย่อยอาหาร  ไม่จำเป็นจะต้องมีออกซิเจนเข้าทำปฏิกิริยาด้วยเสมอไป   สิ่งมีชีวิตเล็กๆ เช่น บัคเตรีบางชนิด  ยีสต์  หรือพวกพาราไซต์ชั้นต่ำบางชนิดที่อาศัยอยู่ในร่างกายของชีวิตอื่น ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานในการดำรงชีพมากมายนัก สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีกับอาหารเพื่อให้ได้พลังงาน โดยไม่ต้องใช้ออกซิเจนเหมือนกับสิ่งที่มีชีวิตชั้นสูง แต่พลังงานที่ได้ไม่มากนักเพราะโมเลกุลของอาหารไม่ถูกย่อยจนถึงขั้นสุดท้ายเหมือนกับการย่อยโดยใช้ออกซิเจนไปช่วย แต่พลังงานที่ได้รับก็เพียงพอที่จะทำให้สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติ

          เมื่อปรากฏว่ามีสิ่งมีชีวิตหลายชนิดได้พลังงานจากอาหารโดยไม่ต้องใช้ออกซิเจนถ้าเราถือว่าการหายใจจำเป็นต้องใช้ออกซิเจนแล้ว  เราจะไม่สามารถกล่าวได้ว่าการหายใจเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของสิ่งที่มีชีวิตทุกชนิดในโลก  ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงแบ่งการหายใจออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ๒ ประเภท คือ การหายใจแบบใช้ออกซิเจน (aerobic  respiration)  และการหายใจแบบไม่ใช้ออกซิเจน  (anaerobic  respiration)

ความหมายและชนิดของการหายใจ, ความหมายและชนิดของการหายใจ หมายถึง, ความหมายและชนิดของการหายใจ คือ, ความหมายและชนิดของการหายใจ ความหมาย, ความหมายและชนิดของการหายใจ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu