แสดง 61 - 70 จาก 217 รายการ

ฮว่านง็อก

ฮว่านง็อก

สมุนไพรฮว่านง็อก(HOAN-NGOC)เป็นต้นสมุนไพรถือกำเนิดในประเทศเวียดนามผู้นำเข้ามาใช้เป็นกลุ่มทหารผ่านศึกสมัยสงครามเวียดนามกระถางแรกมีราคาถึง70,000บาท(เจ็ดหมื่นบาท)นำมากินใบสดๆ ...

ต้นทับทิม

ต้นทับทิม

ทับทิมเป็นไม้พุ่มแตกกิ่งก้านโคนต้นมีกิ่งที่เปลี่ยนไปเป็นหนามยาวแข็งใบเดี่ยวแผ่นใบแคบขอบใบเป็นรูปขอบขนานยอดอ่อนเป็นสีแดงใบออกเป็นคู่ๆตรงข้ามกันหรือใบออกสลับกันดอกเดี่ย ...

ต้นกระทืบยอด

ต้นกระทืบยอด

กระทืบยอดหรือไมยราบเป็นวัชพืชประเภทใบกว้างอายุหลายปีแผ่กิ่งก้านไปตามพื้นลำต้นและก้านใบสีแดงมีหนามสั้นๆทั่วไปและมีหนามใหญ่ตามข้อใบประกอบแบบขนนกมีใบย่อย2คู่ขนาดเล็กมากไวต่อการสัมผัสและ ...

ต้นมะยม

ต้นมะยม

มะยมชื่อวิทยาศาสตร์PhyllanthusacidusSkeelsชื่อวงศ์EUPHORBIACEAEชื่อสามัญStarGooseberryชื่อท้องถิ่น-ทั่วไปเรียกมะยม-ภาคอีสานเรียกหมักยมหมากยม-ภาคใต้เรียกยมลักษณะทั่วไปมะยมเป็น ...

ต้นพิกุล

ต้นพิกุล

ต้นพิกุลชื่อทั่วไปพิกุลชื่อสามัญBulletWoodชื่อวิทยาศาสตร์-MimusopselengiLinnวงศ์SAPOTACEAEชื่ออื่นๆแก้วซางดงกุนตันหยงแก้วซางดงกุนพิกุลป่าตันหยงพิกุลเถื่อนถิ่นกำเนิดประเทศที่มี ...

ต้นโหระพา

ต้นโหระพา

โหระพาเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลLabiataeมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าOcimumbasilicumLinnเป็นผักที่ใช้บริโภคเป็นผักสดหรือใช้ประกอบอาหารอื่นๆก็ได้ทำให้อาหารมีรสชาติและกลิ่นหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้นใช้ใบปรุง ...

ต้นไมยราบ

ต้นไมยราบ

ไมยราบกระทืบยอดกะเสดโคกหญ้าปันยอดหญ้างับชื่อวิทยาศาสตร์MimosapudicaLชื่ออื่นกระทืบยอดกะเสดโคกหญ้าปันยอดหญ้างับชื่อสามัญsensitiveplantsleepinggrassshameplantวงศ์Mimosaceaeชีววิทย ...

ต้นพลวง

ต้นพลวง

ต้นกุงหรือต้นพลวงชื่อไม้ต้นชนิดDipterocarpustuberculatusRoxbในวงศ์Dipterocarpaceaeลักษณะเป็นไม้ขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายยางเหิยงและใบใหญ่ใช้ห่อยาสูบทำห่อหมกสานทำฝาบ้านหลังคาและมุงหลังคาเป ...

ต้นขี้เหล็ก

ต้นขี้เหล็ก

ชื่อท้องถิ่นขี้เหล็กบ้านลำปาง-สุราษฎร์ขี้เหล็กเผือกเชียงใหม่ขี้เหล็กใหญ่ภาคกลางยะหาปัตตานีผักจี้ลี้ฉาน-แม่ฮ่องสอนขี้เหล็กแก่นราชบุรีขี้เหล็กหลวงภาคเหนือขี้เหล็กจิหรี่ภาคใต้ขี้เหล็กโค ...

ดอกหงอนไก่

ดอกหงอนไก่

หงอนไก่         เป็นไม้พุ่มขนาดกลางแตกกิ่งก้านสาขาไม่มากนักใบเป็นใบเดี่ยวจะออกรวมกันเป็นกลุ่มตามข้อลำต้นใบมีสีเขียวดอกจริงๆของหง ...