แสดง 21 - 30 จาก 42 รายการ

ดาวเคราะห์ในเดือนเมษายน 2555

ดาวเคราะห์ในเดือนเมษายน 2555

ดาวเคราะห์เวลาหัวค่ำของเดือนเมษายนจะเห็นดาวเคราะห์สว่าง4ดวงได้แก่ดาวศุกร์ดาวอังคารดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ดาวพฤหัสบดีอยู่ในกลุ่มดาวแกะอยู่ต่ำใกล้ขอบฟ้ามากที่สุดใน4ดวงนี้และตกลับขอบฟ้าก่อนเ ...

นาซาค้นพบดาวเคราะห์ของระบบดาวคู่

นาซาค้นพบดาวเคราะห์ของระบบดาวคู่

การค้นพบKepler-16bดาวเคราะห์ดวงแรกที่โคจรรอบดวงอาทิตย์สองดวงได้ถูกประกาศครั้งแรกโดยทีมงานนักวิทยาศาสตร์เคปเลอร์เมื่อเดือนกันยายน2011และล่าสุดในการประชุมของสมาคมดาราศาสตร์อเมริกันครั้งที่219ใ ...

เนบิวลา

เนบิวลา

เนบิวลาNebulaเป็นกลุ่มเมฆหมอกของฝุ่นแก๊สและพลาสมาในอวกาศเดิมคำว่าเนบิวลาเป็นชื่อสามัญใช้เรียกวัตถุทางดาราศาสตร์ที่เป็นปื้นบนท้องฟ้าซึ่งรวมถึงดาราจักรที่อยู่ห่างไกลออกไปจากทางช้างเผือกประเภทข ...

ซูเปอร์โนวา

ซูเปอร์โนวา

มหานวดาราหรือซูเปอร์โนวาsupernovaเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ระเบิดที่มีพลังมากที่สุดที่รู้จักนั่นคือเป็นการระเบิดของดาวฤกษ์มวลมากเมื่อสิ้นอายุขัยแล้วจะเปล่งแสงสว่างมหาศาลและระเบิดออกรัศมีสว่างวาบเป็นร ...

บรรยากาศของโลก

บรรยากาศของโลก

บรรยากาศของโลกคืออากาศที่ห้อหุ้มโลกของเราอยู่โดยรอบโดยมีขอบเขตนับจากระดับน้ำทะเลขึ้นไปประมาณ1000กมที่บริเวณใกล้พื้นดินอากาศจะมีความหนาแน่นมากและความหนาแน่นของอากาศจะลดลงเมื่อสูงขึ้นไปจากระดับพื ...

จุดมืดดวงอาทิตย์

จุดมืดดวงอาทิตย์

จุดมืดดวงอาทิตย์หรือจุดดับบนดวงอาทิตย์Sunspotคือพื้นที่ส่วนหนึ่งบนชั้นโฟโตสเฟียร์ของดวงอาทิตย์ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำกว่าบริเวณโดยรอบและมีสนามแม่เหล็กที่มีปั่นป่วนสูงมากซึ่งได้ทำให้เกิดการขัดขวางกระ ...

พระจันทร์ยิ้ม

พระจันทร์ยิ้ม

ปรากฎการณ์พระจันทร์ยิ้มหรือเอิร์ธชายน์Earthshineบนท้องฟ้านี้สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติระบุว่าเป็นปรากฎการณ์ดวงจันทร์ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีอยู่ใกล้กันConjunctionofMoonVenusandJupite ...