แสดง 1 - 10 จาก 12 รายการ

ทําไมอิสลามไม่กินหมู

ทําไมอิสลามไม่กินหมู

ใครที่ถามแบบนี้ถือว่าเป็นการตั้งคําถามที่ถูกต้องครับเพราะมุสลิมไม่กินหมูแต่ถ้าใครถามว่า ...

กฎหมายชะรีอะฮ์

กฎหมายชะรีอะฮ์

กฎหมายชะรีอะฮ์ShariaหรือShariahคือประมวลข้อปฏิบัติต่างๆของกฎหมายศาสนาของศาสนาอิสลามคำว่า ...

หัจญ์

หัจญ์

การประกอบพิธีหัจญ์หรือการทำหัจญ์คือการเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจที่นครมักกะหฺในเดือนซุลฮิจญะหฺตามวันเวลาและสถานที่ต่างๆที่ทางศาสนาอิสลามกำหนดไว้ซึ่งศาสนกิจข้อนี้เป็นหน้าที่สำหรับมุสลิมทั้งชายและ ...

ซะกาต

ซะกาต

ซะกาตหรือทานประจำปีหมายถึงทรัพย์สินส่วนเกินจำนวนหนึ่งซึ่งมุสลิมต้องจ่ายให้แก่ผู้ที่มีสิทธิได้รับเมื่อครบรอบปีถ้ามุสลิมคนใดมีทรัพท์สินเงินทองสินค้าที่เหลือในรอบปีแล้วไม่ทำการบริจาคผู้นั้นก็ผู้ห ...

ศีลอด

ศีลอด

ทุกปีในเดือนเราะมะฎอนซึ่งเป็นเดือนที่9ตามปฏิทินทางจันทรคติของอิสลามซึ่งในปีนี้จะอยู่ระหว่างวันที่27พฤศจิกายน-26เดือนธันวาคมพศ2543เป็นช่วงเวลาที่มุสลิมทั่วโลกประมาณ1500ล้านคนทั้งชายหญิง ...

วันอีด

วันอีด

วันตรุษอีดหรือวันอีดเป็นวันเฉลิมฉลองในศาสนาอิสลามโดยในวันนี้จะมีกิจกรรมต่างๆเช่นแต่งกายให้สะอาดเรียบร้อยร่วมกันทำพิธีละหมาดวันอีดที่สนามหรือในมัสยิดเยี่ยมเยียนญาติพี่น้องรับประทานอาหารร่วมก ...

ละหมาด

ละหมาด

ละหมาดมาจากคำว่านมาซเป็นคำที่ยืมมาจากภาษาเปอร์เซียหมายถึงการประกอบกิจบูชาสักการะอัลลอหฺด้วยการอ่านบทสรรเสริญและการวิงวอนในอาการต่างๆเช่นยืนก้มกราบและนั่งภาษาอาหรับเรียกว่าศอลาตภาษามล ...

ซุนนีย์

ซุนนีย์

ซุนนีย์คือนิกายหนึ่งในศาสนาอิสลามมีชื่อเต็มในภาษาอาหรับว่าอะหฺลุซซุนนะหฺวะอัลญะมาอะหฺนิยมอ่านว่าอะหฺลุซซุนนะหฺวัลญะมาอะหฺเป็นนิกายที่ใหญ่ที่สุดในอิสลามแบ่งเป็นสำนักหรือมัซฮับย่อยๆออกเป็นห ...

ศาสดาอิสลาม มุฮัมมัด

ศาสดาอิสลาม มุฮัมมัด

มุฮัมมัดมุฮัมมัดเป็นนบีศาสดาของศาสนาอิสลามในทัศนคติของอิสลามมุฮัมมัดเป็นศาสดาองค์สุดท้ายที่อัลลอฮ์ทรงประทานแต่งตั้งนบีมุฮัมมัดหรือมุหัมมัดมีชื่อเรียกอื่นๆอีกหลายชื่อเช่นมุสตอฟาฏอฮา ...