ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เทเลกซ์, เทเลกซ์ หมายถึง, เทเลกซ์ คือ, เทเลกซ์ ความหมาย, เทเลกซ์ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
เทเลกซ์


          เนื่องจากการใช้เครื่องโทรพิมพ์ให้ความสะดวกรวดเร็วยิ่งกว่าเครื่องรับส่งโทรเลขแบบมอร์ส และใครๆ ก็ใช้ได้ ไม่จำเป็นต้องฝึกหัดเรียนรู้รหัสสัญญาณ  จึงมีการใช้เครื่องโทร-พิมพ์มากขึ้น  สำนักข่าวและบริษัทการค้าใหญ่ๆ ก็นิยมเช่าสายโทรเลขพิเศษ  (เป็นสายต่อตรงระหว่างต้นทางกับปลายทางไม่ผ่านที่ทำการโทรเลขใดๆ)    เพื่อส่งข่าวสารด้วยเครื่องโทรพิมพ์ ระหว่างสำนักงานใหญ่กับสำนักงานสาขา  สำหรับกิจการของตนโดยเฉพาะ  แต่โดยที่สำนักงาน  หรือบริษัทเหล่านั้นไม่อาจส่งข่าวสารติดต่อกับบริษัทอื่นๆ ที่ไม่มีสายตรงเชื่อมโยงไปถึง จึงได้มีการจัดตั้งชุมสายโทรพิมพ์ขึ้น เพื่อทำหน้าที่ต่อสายให้เครื่องโทรพิมพ์ของบริษัทหนึ่ง   ทำงานติดต่อกับเครื่องโทรพิมพ์ของบริษัทอื่นๆได้ทำนองเดียวกันกับชุมสายโทรศัพท์

          ชุมสายโทรพิมพ์มี ๒ แบบ   แบบหนึ่งใช้พนักงานเป็นผู้ต่อสายให้ คือเมื่อบริษัทหนึ่งแจ้ง  (เป็นตัวหนังสือ)  มาทางเครื่องโทรศัพท์ ว่าต้องการจะทำงานติดต่อกับอีกบริษัทหนึ่งพนักงานประจำชุมสายโทรพิมพ์ก็จะต่อสายให้ถึงกัน เครื่องโทรพิมพ์ของบริษัททั้งสองก็ทำงานติดต่อกันได้  เมื่อเสร็จงานแล้ว   และมีรหัสแจ้งมาว่า   เลิกการติดต่อกันแล้ว    พนักงานประจำชุมสายโทรพิมพ์ก็จะปลดสายออก  ส่วนอีกแบบหนึ่งเป็นแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องให้พนักงานต่อสายให้   แต่จัดให้เครื่องโทรพิมพ์ในข่ายชุมสายแต่ละเครื่อง  มีหมายเลขประจำตัวเครื่อง(ทำนองเดียวกับหมายเลขโทรศัพท์ตามบ้าน)  เช่น  บริษัท ก.ประสงค์ติดต่อส่งข่าวสารให้บริษัท ข.  ซึ่งใช้เครื่องโทรพิมพ์หมายเลข ๔๕๑๐ บริษัท  ก.  ก็หมุนเลข  ๔-๕-๑-๐ ซึ่งเป็นหมายเลขประจำเครื่องโทรพิมพ์ของบริษัทข. (ทำนองเดียวกับการหมุนหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อพูดติดต่อกัน) แล้วเครื่องโทรพิมพ์ของบริษัท  ข.  ก็จะทำงานรับข้อความข่าวสารที่เครื่องโทรพิมพ์ของบริษัท  ก.  ส่งมา  และส่งข้อความโต้ตอบกันได้ด้วย เมื่อหมดเรื่องราวที่จะรับส่งกันแล้ว จะมีการส่งสัญญาณโทรพิมพ์ว่า "เลิกกัน" เครื่องชุมสายโทรพิมพ์ก็จะปลดสายออกเอง  (เช่นเดียวกับการวางหูโทรศัพท์ เมื่อเวลาเลิกพูด)

          วิธีการติดต่อส่งข่าวสารทางโทรพิมพ์   ผ่านชุมสายโทรพิมพ์แบบนี้ เรียกว่า "เทเลกซ์" (TELEX ย่อมาจากคำTeleprinter Exchange ซึ่งแปลว่า "ชุมสายเครื่องโทรพิมพ์"  ส่วนในสหรัฐอเมริกาเรียกว่า TWX   ย่อมาจากคำ Teletypewriter Exchange)

          เครื่องโทรพิมพ์สำหรับใช้ในบริการเทเลกซ์แตกต่างจากเครื่องโทรพิมพ์ธรรมดา     ตรงที่มีอุปกรณ์เพิ่มเติมเป็นแป้นหมายเลขใช้หมุนหมายเลข เรียกเครื่องโทรพิมพ์สำหรับบริการเทเลกซ์เครื่องอื่นๆ ทั้งภายในประเทศ  และต่างประเทศได้ทั่วโลก  เมื่อมีเครื่องโทรพิมพ์สำหรับบริการเทเลกซ์จากที่อื่นเรียกหมายเลขเครื่องโทรพิมพ์ใด    เครื่องโทรพิมพ์หมายเลขที่ถูกเรียกนี้จะทำงานติดต่อด้วยทันที โดยไม่ต้องใช้คนหรือพนักงานโทรพิมพ์คอยเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลา แล้วเจ้าหน้าที่ประจำเครื่องโทรพิมพ์จึงมารับงานต่อไป    ส่วนเครื่องโทรพิมพ์ธรรมดาไม่มีอุปกรณ์แป้นหมายเลข และจะทำงานกับเครื่องโทรพิมพ์ธรรมดาด้วยกันเฉพาะเครื่องที่มีสายเชื่อมโยงถึงกันอยู่ก่อนแล้วเท่านั้น

          บริการเทเลกซ์เริ่มมีเป็นครั้งแรกในโลก เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๔ในสหรัฐอเมริกา

เทเลกซ์, เทเลกซ์ หมายถึง, เทเลกซ์ คือ, เทเลกซ์ ความหมาย, เทเลกซ์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu