ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง หมายถึง, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง คือ, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง ความหมาย, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง


          การใช้แสงไฟเป็นสัญญาณส่งข่าวได้มีมานานกว่า  ๒,๐๐๐ ปีแล้ว ชาวกรีกโบราณรู้จักใช้คบเพลิงส่งข่าวสารโดยส่งสัญญาณแทนตัวอักษรทีละตัวๆในสมัยที่กองทัพเรือสเปนขบวนใหญ่บุกน่านน้ำอังกฤษ เมื่อ พ.ศ. ๒๑๓๑ (ในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา)  ก็ใช้วิธีก่อกองไฟเป็นระยะๆ ตลอดชายฝั่งเกาะอังกฤษ  เป็นสัญญาณเตือนประชาชนให้รู้ว่า เรือรบสเปนมาแล้ว  และในที่สุดกองทัพเรือสเปนก็พ่ายแพ้ยับเยินในช่องแคบอังกฤษนั้นเอง

          ในปี พ.ศ. ๒๓๖๔ (รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธ-เลิศหล้านภาลัยรัชกาลที่  ๒ กรุงรัตนโกสินทร์) ชาวเยอรมันชื่อว่า คาร์ล ฟรีดริค เกาส์ (Karl Friedrich Gauss  เกิด พ.ศ.๒๓๒๐ ถึงแก่กรรม พ.ศ. ๒๓๙๘) ได้คิดสร้างต้นแบบเครื่องส่งสัญญาณเป็นกระจกสะท้อนแสงอาทิตย์ เรียกว่า เฮลิโอกราฟ(heliograph) เครื่องส่งสัญญาณนี้ประกอบด้วยกระจกเงา  ๒ แผ่นตั้งเป็นมุมแก่กัน  กระจกแผ่นหนึ่งใช้สำหรับรับแสงอาทิตย์ให้มารวมจุด และอีกแผ่นหนึ่งใช้สำหรับส่งแสงสะท้อนเป็นสัญญาณออกไป

          ในเวลาต่อมา ได้มีผู้คิดทำเครื่องส่งสัญญาณที่เป็นกระจกสะท้อนแสงอาทิตย์หลายแบบแปลกๆกัน เพื่อใช้ในภูมิประเทศต่างๆ กัน

          เครื่องส่งสัญญาณชนิดสายตามองแบบนี้มีส่วนร่วมอย่างสำคัญในสงครามแอฟริกาใต้ (คือสงครามระหว่างอังกฤษกับพวกวิลันดาที่อพยพไปอยู่ในแอฟริกาใต้    หรือที่เรียกว่า พวกบัวร์, Boer) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๒ (รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระ-จุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕)  ในเวลาท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใส  การใช้เครื่องส่งสัญญาณชนิดกระจกสะท้อนแสงอาทิตย์ละสามารถส่งข่าวสารไปได้ไกลถึง ๘๐ กิโลเมตร  โดยไม่ต้องใช้กล้องส่องทางไกลช่วย   และในบริเวณที่มีภูเขาเคยทำงานได้ไกลถึง ๑๖๐ กิโลเมตร

          ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๑ (พ.ศ. ๒๔๕๗ - พ.ศ. ๒๔๖๑      รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖) และสงครามโลกครั้งที่ ๒  (พ.ศ.  ๒๔๘๒ รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล รัชกาลที่  ๘)ได้มีการใช้ตะเกียงส่งสัญญาณ  ที่มีชื่อเรียกว่า ตะเกียงออลดีส(Aldis  lamp ผู้ประดิษฐ์ชื่อ A.C.W. Aldis) ตะเกียงนี้มีแผ่นบังหน้าที่ปิดเปิดได้พร้อมทั้งกล้องส่องเล็ง ใช้เป็นเครื่องส่งสัญญาณรหัสโทรเลขมอร์ส ประจำเรือรบ และเครื่องบินที่ออกลาดตะเวนบนท้องฟ้าเหนือทะเลตลอดจนเรือพาณิชย์ในขบวนคุ้มกัน ช่วยให้เครื่องบินและเรือเหล่านี้สามารถส่งข่าวสารติดต่อถึงกันได้

          วิธีใช้ก็คือ   ยกตะเกียงออลดีสขึ้นสูงเท่าระดับสายตาหมุนกระจกสะท้อนแสง  เล็งลำแสงให้พุ่งตรงไปยังฝ่ายรับแล้วใช้นิ้วกดไกเป็นจังหวะสั้นๆ ยาวๆ ตามรหัสโทรเลขมอร์ส

สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง หมายถึง, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง คือ, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง ความหมาย, สัญญาณจากกระจกสะท้อนแสง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu