ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน หมายถึง, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน คือ, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน ความหมาย, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน


          ผู้ออกแบบจำเป็นต้องศึกษาทิศต่างๆ  แล้วจึงจัดบ้านให้ถูกต้องตามที่ต้องการ   การปลูกบ้านโดยจัดวางห้องต่างๆไว้ผิดทิศจะทำให้ได้บ้านที่ร้อนอบอ้าว อยู่ไม่มีความสุข  การจัดห้องจึงต้องคิดให้รอบคอบ   ตามปกติในเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน ลมจะพัดมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้   เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน   ลมจะพัดมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้  และบางทีก็มีลมฝนพัดมาทางทิศดังกล่าว ในฤดูหนาว ลมหนาวจะพัดมาทางทิศเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ  ดังนั้น ห้องนอนจึงไม่ควรจัดให้หันหน้าไปทางทิศเหนือ หรือตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะถึงฤดูหนาวจะหนาวมาก พอถึงฤดูร้อนก็จะร้อนจัด  แม้ว่าเปิดหน้า-ต่างก็ไม่ได้ลม ห้องนอนจัดเป็นห้องที่สำคัญของบ้าน ต้องออกแบบให้อยู่สบาย คือ ต้องให้ได้ลมในฤดูร้อน ห้องนอนจึงไม่ควรจัดอยู่ทางทิศตะวันตก เพราะจะร้อนเกินไป

          การวางห้องครัวก็เช่นกัน   จำเป็นต้องระวังมิให้กลิ่นอาหารที่เกิดจากการปรุงอาหารในครัวเข้าสู่เรือนใหญ่ได้  ครัวควรจะแยกจากเรือนใหญ่และควรจัดไว้ใต้ลม

          ช่องแสงสว่าง  ช่องหน้าต่าง  ประตู ต้องจัดให้มากพอ โดยปกติควรมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า ๑๘ ของพื้นที่บ้าน ความสูงของขอบหน้าต่าง  ราวลูกกรงระเบียงควรจะสูงประมาณ ๐.๘๕  -๑.๐๐ เมตร ทั้งนี้เพื่อกันมิให้เด็กตกลงไปได้ง่าย  ไม้ประตูหน้าต่างควรหนาประมาณ ๑ ๑๔ นิ้ว - ๑ ๑๒ นิ้ว นิยมใช้ไม้สักทำบานประตูและหน้าต่าง    ส่วนวงกบประตูหน้าต่างใช้ขนาด ๒ x ๔ นิ้ว ทำด้วยไม้แดง ไม้ตะเคียนทอง หรือไม้เนื้อแข็งอื่นๆ


วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน หมายถึง, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน คือ, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน ความหมาย, วิธีการออกแบบและก่อสร้างบ้าน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu