ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคเกิดจากไวรัส, โรคเกิดจากไวรัส หมายถึง, โรคเกิดจากไวรัส คือ, โรคเกิดจากไวรัส ความหมาย, โรคเกิดจากไวรัส คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
โรคเกิดจากไวรัส

          - เอชไอวี (ดูในสารานุกรมไทยฯ เล่ม ๒๐  เรื่อง กลุ่มอาการภูมิคุ้มกันเสื่อมหรือโรคเอดส์)  สมองอักเสบ กลุ่มอาการไข้เลือดออกเด็งกี่ ไข้หวัดใหญ่ (ดูในสารานุกรมไทยฯ เล่ม ๑๐ เรื่อง  โรคติดต่อและโรคเขตร้อน) และตับอักเสบ (ดูในสารานุกรมไทยฯ เล่ม ๑๗ เรื่องโรคตับอักเสบจากไวรัส)

         กลุ่มอาการไข้เลือดออกที่จะกล่าวถึงต่อไป ได้แก่ กลุ่มอาการไข้เลือดออกฮันตาน ไข้เลือดออกมาร์บวร์ก ไข้เลือดออกอีโบลา ไข้ลาสสา โรคมือ-เท้า และปากเปื่อย โรคติดเชื้ออีไควน์ มอร์บิลลิไวรัส โรคติดเชื้อลิสสาไวรัสของค้างคาว โรคติดเชื้อ Parvovirus B19 ไข้ผื่นดอกกุหลาบ ตาแดงจากเชื้อไวรัส หัดเยอรมัน และฝีดาษวานร

          ไวรัสฮันตานนั้นติดต่อจากสัตว์แทะ แพร่มาสู่คนทางน้ำลาย มูล และเยี่ยว โดยคนสูดหายใจเข้าไป แต่ยังไม่พบว่าติดต่อจากคนที่เป็นโรคไปยังคนอื่นได้โดยตรง โรคไข้เลือดออกเกาหลีนั้นอาจจะมีอาการอ่อนๆ คือ มีไข้คล้ายๆ   ไข้หวัดใหญ่ สำหรับรายที่ติดเชื้อไวรัสฮันตานและมีอาการรุนแรง จะมีอาการเป็น ๓ ลักษณะ  ดังนี้

          ๑. ไข้เลือดออกที่มีอาการทางไต
              
อาการของโรคนี้จะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว มีเลือดออกใต้ผิวหนัง ออกที่ตาขาวจนตาแดงเป็นปื้น และบวมตามตัว ซึ่งเกิดจากไตอักเสบร่วมด้วย อาการแบบนี้เป็นลักษณะที่พบในเกาหลี จีน และประเทศอื่นๆ  ในเอเซีย

          ๒. ไข้และมีอาการทางไต
                ลักษณะนี้พบอยู่ทางกลุ่มสแกนดิเนเวีย อาการอ่อนกว่าลักษณะแรก และไม่ค่อยมีเลือดออก

          ๓. ไข้และอาการทางปอด

                คือมีไข้และปอดบวม ไม่มีเลือดออก ลักษณะนี้เพิ่งจะพบว่าระบาดในสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นปี พ.ศ. ๒๕๓๗ และมีอัตราการตายสูงมากถึง ๗๐%

          ถ้ามีภาวะทางระบาดวิทยาที่พอเหมาะ เช่น  หนูชุกชุมขึ้น คนอยู่กันแออัดมากขึ้น มีการเคลื่อนย้ายประชากรจากชนบทเข้าเมืองมากขึ้นคนบุกรุกป่ามากขึ้น หนูย้ายถิ่นฐานมาก และมีภูมิอากาศที่เหมาะสม โรคไข้เลือดออกเกาหลีจะสามารถระบาดได้ง่ายขึ้น รวมทั้งในประเทศไทยด้วย จากการสำรวจทางวิทยาการระบาดก็พบว่ามีการติดเชื้อไวรัสฮันตานนี้แล้วประปรายในประเทศไทย

โรคเกิดจากไวรัส, โรคเกิดจากไวรัส หมายถึง, โรคเกิดจากไวรัส คือ, โรคเกิดจากไวรัส ความหมาย, โรคเกิดจากไวรัส คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 24

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu