ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช หมายถึง, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช คือ, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช ความหมาย, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช

 
          มีหลายลักษณะ เช่น
          อาการต้นกล้าเน่า  อาการทั่วไปในแปลงจะพบว่าต้นกล้าฟุบตายเป็นหย่อมๆ  เมื่อนำกล้ามาพิจารณาดูที่ต้นจะเห็นว่า
บริเวณโคนต้นจะมีลักษณะแผลช้ำ เหี่ยวแฟบ  คอรวงเป็นสีน้ำตาลดำและเน่า เป็นเหตุทำให้ต้นกล้าหักพับลง พบกับกล้าพืช
แทบทุกชนิดในแปลงที่มีกล้าแน่นเกินไป และความชื้นสูง สาเหตุเนื่องจากเชื้อรา 
          อาการต่างๆของโรคดังกล่าวมาแล้ว จะเกิดได้รุนแรงขนาดไหนนั้นขึ้นอยู่กับพืช ชนิดปริมาณของเชื้อโรค และสภาพแวดล้อม เชื้อโรคแต่ละชนิดต้องการสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป เช่น โรคเน่าคอดิน โรครากเน่า จะเกิดรุนแรง เมื่อความชื้นสูง  ดินมีการระบายน้ำไม่ดี  โรคเน่าเละของผักระบาดเมื่อความชื้นสูงและอากาศร้อน โรคราแป้งขาวเป็นได้ดีในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง ในขณะที่โรคราน้ำค้างเป็นโรคได้ดีและระบาดมากเมื่อมีความชื้นสูงและฝนชุก โรคใบจุด (ตากบ) ของยาสูบพบว่าในแปลงที่มีปุ๋ยไนโตรเจนสูงทำให้เกิดโรคมาก โรคเหี่ยวของมะเขือเทศที่เกิดจากเชื้อราจะเป็นโรครุนแรงมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างของดินที่ปลูกและอัตราส่วนปุ๋ยไนโตรเจนและโพแทสเซียมที่ให้ สรุปได้ว่าเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม เชื้อจะเจริญได้ดีมีการเพิ่มปริมาณจำนวนมาก และเข้าทำลายพืชได้ง่าย  โดยอาจเข้าทำลายโดยตรง เช่น เชื้อรา หรืออาจเข้าทางบาดแผล และทางรูเปิดธรรมชาติ เช่น ปากใบ ในสภาพที่พอเหมาะ เชื้อจะเข้าไปเจริญและขยายพันธุ์ในส่วนต่างๆ ของพืช และแสดงอาการโรคให้เห็น ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่เชื้อมีจำนวนมาก  พร้อมที่จะแพร่ระบาดขยายขอบเขตของการเกิดโรคออกไปโดยมี  ลมหรือน้ำ  พัดพาติดไปกับส่วนขยายพันธุ์ หรือเมล็ดพันธุ์  แมลง และสัตว์บางชนิดพาไปติดไปกับเครื่องมือหรือวัสดุการเกษตร เช่น  มีด  จอบ  เสียม  ปุ๋ยคอก  ปุ๋ยหมัก หรือบางทีมนุษย์ก็เป็นผู้นำโรคแพร่ระบาดเสียเอง  และสามารถแพร่ระบาดได้ไกลข้ามประเทศ โดยการนำหรือแลกเปลี่ยนพันธุ์พืชที่มีโรคติดอยู่ เป็นต้น

อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช หมายถึง, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช คือ, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช ความหมาย, อาการของโรคที่ต้นกล้าพืช คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu