ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux), ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) หมายถึง, ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) คือ, ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) ความหมาย, ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ระบบปฏิบัติการลินุกซ์  (Linux)

          ระบบปฏิบัติการลินุกซ์เป็นระบบปฏิบัติการแบบ ๓๒  บิต  ที่พัฒนาขึ้นมาให้คล้ายระบบปฏิบัติการยูนิกซ์  แต่สามารถทำงานได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล  กล่าวคือ  สามารถใช้งานได้พร้อมกันหลายๆ คน  และผู้ใช้แต่ละคนทำงาน ได้หลาย ๆ งานพร้อมกัน  รวมทั้งมีความสามารถในการทำงานทั้งในรูปแบบเทกซ์ (text)  และกราฟิก

          ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ที่แท้จริงนั้นมีเพียงตัวแกนกลางของระบบ  (Kernel)  เท่านั้น  ที่เป็นตัวควบคุมการทำงานและจัดสรรทรัพยากรในระบบ  เช่น  หน่วยประมวลผลกลาง  หน่วยความจำ  การจัดการไฟล์และอุปกรณ์  เป็นต้น  แต่เรามักจะเรียกโปรแกรมประยุกต์เพิ่มเติมอื่นๆ ที่เข้ามารวมอยู่ทั้งหมดว่า  ระบบปฏิบัติการลินุกซ์  นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมประยุกต์ที่สามารถใช้งานเพิ่มเติมบนระบบปฏิบัติการลินุกซ์ได้  เช่น โปรแกรมสำหรับงานธุรกิจ  ซึ่งสามารถทำงานได้ตั้งแต่ตารางคำนวณ  โปรแกรมประมวลผลคำฐานข้อมูล  โปรแกรมนำเสนอข้อมูล  เช่นเดียวกับ โปรแกรมบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์

          จุดเด่นของระบบปฏิบัติการลินุกซ์  คือระบบปฏิบัติการลินุกซ์เป็นโปรแกรมที่พัฒนาภายใต้กรอบกติกาที่เรียกว่า  General  Public  License  หรือเรียกย่อว่า  GPL  กล่าวคือ  ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ จะเปิดเผยซอร์สโคด  (Source  Code)  สำหรับผู้ที่ต้องการจะนำไปพัฒนาต่อ  แต่ผู้ที่นำไปพัฒนาต่อแล้วนั้นจะต้องเปิดเผยซอร์สโคด  เพื่อให้ผู้อื่นนำไปใช้งานได้ต่อไปอีกด้วย  ลินุกซ์จึงเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้ฟรี  สามารถทำงานได้รวดเร็ว  แม้ว่าจะทำงานได้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันเพราะระบบปฏิบัติการลินุกซ์ได้รับการออกแบบให้ใช้งานอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทุกอย่างของเครื่องอย่างเต็มประสิทธิภาพ  ไม่ว่าจะเป็นการจัดการหน่วยความจำเสมือน  (Virtual  Memory)  การจัดการทำงานแบบหลายๆ งานพร้อมๆ กัน (Multitasking)การใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการดอสและระบบปฏิบัติการวินโดวส์  และความสามารถในการใช้แฟ้มข้อมูลร่วมกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้

          ความต้องการทรัพยากรของระบบขั้นต่ำที่ลินุกซ์สามารถทำได้คือ  เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มีหน่วยประมวลผลกลาง รุ่น ๘๐๓๘๖/sx  หน่วยความจำ ๔ เมกะไบต์  ฟล็อปปีดิสก์ ขนาด  ๑.๔๔  หรือ  ๑.๒  เมกะไบต์  จอภาพแบบ  โมโนโครม  ฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย  ๕๐๐  เมกะไบต์ แต่ถ้าต้องการเล่นกราฟิกโดยใช้  X  Window ควรมีหน่วยความจำตั้งแต่  ๘-๑๖  เมกะไบต์ขึ้นไป

          นับตั้งแต่โปรแกรมวินโดวส์  ๓.๑๑  ที่ต่อมาได้พัฒนาเพิ่มเติมเป็นระบบปฏิบัติการวินโดวส์  ๙๕  จนถึงระบบปฏิบัติการวินโดวส์  ๙๘ และรุ่นล่าสุดคือ  ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ๒๐๐๐  ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ถือได้ว่า  เป็นระบบของคนรุ่นใหม่  ที่พัฒนาขึ้นมาโดยศึกษาในยุคอินเทอร์เน็ต  มีการเผยแพร่และเติบโตผ่านทางอินเทอร์เน็ตมาเป็นเวลานาน  ตั้งแต่  พ.ศ.  ๒๕๓๔  จนเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในปัจจุบัน
ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux), ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) หมายถึง, ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) คือ, ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) ความหมาย, ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 25

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu