ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง หมายถึง, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง คือ, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง ความหมาย, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง

          การตัดกิ่งออกจากต้นอาจทำได้เป็นสองลักษณะ  คือ การทอนกิ่ง  และการตัดกิ่งทิ้งทั้งกิ่ง  การทอนกิ่งเป็นการตัดกิ่งเพื่อให้แตกยอดใหม่  การตัดจึงจำเป็นต้องเหลือตอกิ่งไว้ และควรตัดลงมาถึงตาที่อยู่ในทิศทางที่ต้องการ  การตัดลงมาถึงตาที่หันเข้าหาพุ่มเป็นการตัดที่ไม่ถูกต้อง เพราะกิ่งที่เกิดใหม่จะไม่มีประโยชน์ซึ่งต้องตัดทิ้งในภายหลัง  การตัดควรตัดชิดกับตา และทำเป็นปากฉลามโดยให้รอยแผลหันออกจากตา  การตัดที่เหลือตอไว้ยาวๆ เหนือตานั้นจะไม่เกิดประโยชน์ บางครั้งตอจะแห้งหรือเน่าลามลงมาถึงตาด้วย สำหรับการตัดกิ่งทิ้งทั้งกิ่งหรือตัดโดยไม่ให้เหลือตอกิ่ง เป็นการตัดกิ่งที่ไม่ต้องการทิ้ง  เช่น กิ่งที่หันเข้าหาพุ่มหรือหันออกจากทิศทางที่ต้องการ  หรือกิ่งที่เป็นโรคตลอดจนกิ่งแห้ง เป็นต้น  การตัดแบบหลังนี้จะตัดชิดกับต้นหรือชิดกับกิ่งใหญ่เลยที่เดียว
          รอยแผลที่เกิดจากการตัดกิ่ง  ควรให้มีผิวหน้าเรียบและเสมอเป็นหน้าเดียว  การตัดกิ่งที่มีขนาดใหญ่  ยาว  และมีน้ำหนักมากควรตัดด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันการฉีก  ควรเลื่อยด้านล่างของกิ่งให้ห่างจากลำต้น หรือกิ่งใหญ่พอสมควรให้รอยลึกประมาณ ๑ ใน ๓ ของเส้นผ่านศูนย์กลางของกิ่งเสียก่อน  แล้วเลื่อยด้านบนห่างจากรอยเดิมออกไปทางชายพุ่มเล็กน้อย  กิ่งก็จะหลุดออกโดยไม่ฉีก  เมื่อขาดแล้วจึงค่อยทำการเลื่อยให้ชิดกับลำต้นหรือกิ่งใหญ่อีกทีหรือตัดตรงบริเวณที่ต้องการถ้าต้นไม้ได้รับการแต่งทรงต้นอย่างถูกต้องตลอดมาตั้งแต่เล็กแล้ว  กิ่งใหญ่ก็จะไม่ต้องถูกตัดกิ่งที่จะต้องตัดก็เป็นเพียงกิ่งเล็กๆ เท่านั้น การรัก- ษาแผลก็อาจไม่จำเป็น  อย่างไรก็ดีเมื่อต้องตัดกิ่งใหญ่ก็ควรช่วยรักษาแผลให้หายก่อนที่แผลจะเน่าหรือมีแมลงเข้าทำลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ชุ่มชื้น และอุณหภูมิสูง แผลที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ครึ่งนิ้วขึ้นไปควรได้รับการรักษา  ยาที่ใช้รักษาแผลควรใช้สารพวกปูนขาว  ยางมะตอย  สี  น้ำมันดินฯลฯ หลังจากทาแล้วควรตรวจดูเป็นครั้งคราว  อาจองทาซ้ำอีกจนกระทั่งแผลประสานกันสนิท  การรักษาแผลใหญ่และลึกซึ่งอาจเกิดจากกิ่งฉีกออกจากลำต้นหรือจากการตัดแต่งที่ไม่ดี  อาจทำการแก้ไขโดยตัดหรือเฉือนกิ่งที่ตายนั้นจนถึงเปลือกหรือเนื้อไม้ที่สด แล้วทาด้วยยาฆ่าราก่อนที่จะใช้ยางมะตอยหรือซีเมนต์อุด  (ใช้ปูนซีเมนต์  ๑ ส่วน ทราย ๓ ส่วน) โดยอุดให้เสมอกับผิวของเปลือก

การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง หมายถึง, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง คือ, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง ความหมาย, การแต่งทรงต้นและการตัดแต่งกิ่ง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu