ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โปรแกรมวินโดวส์, โปรแกรมวินโดวส์ หมายถึง, โปรแกรมวินโดวส์ คือ, โปรแกรมวินโดวส์ ความหมาย, โปรแกรมวินโดวส์ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
โปรแกรมวินโดวส์

          โปรแกรมวินโดวส์ยังไม่จัดว่าเป็นระบบปฏิบัติการ  เพราะโปรแกรมวินโดวส์จะทำงานได้นั้น  จำเป็นต้องมีระบบปฏิบัติการดอสมารองรับก่อนนั่นเอง  แต่การใช้ซอฟต์แวร์บนโปรแกรมวินโดวส์เน้นการใช้งานที่เข้าใจง่าย  ผู้ใช้เรียนรู้การใช้งานได้รวดเร็ว  เนื่องจากโปรแกรมได้ถูกออกแบบให้มีส่วนติดต่อกับผู้ใช้ (Graphical User  Interface)  โดยใช้สัญรูป  หรือที่เรียกว่า ไอคอน (Icon)  เพื่อให้แสดงระบบงานต่างๆ ที่ประมวลผลบนโปรแกรมวินโดวส์นี้  ผู้ใช้สามารถสั่งงานโดยใช้เมาส์มากดที่สัญรูปเหล่านั้น  ก็จะสามารถเข้าสู่โปรแกรมได้  โดยไม่จำเป็นต้องจำคำสั่งเรียกใช้งานระบบปฏิบัติการดอสเหมือนแต่ก่อน

          การทำงานของโปรแกรมวินโดวส์สามารถใช้งานหลายโปรแกรมได้ในเวลาเดียวกัน  โดยทุกโปรแกรมที่เรียกใช้งานจะมีการปิดหน้าต่างของตัวเองเพื่อทำงานขึ้นมา  ๑ หน้าต่าง  เพื่อความสะดวกในการใช้งานแต่ละโปรแกรม  และสามารถนำโปรแกรมเดิมที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการดอสมาใช้งานบนโปรแกรมวินโดวส์ได้ส่วนประกอบของโปรแกรมวินโดวส์มีดังนี้
                     •  คอนโทรลเมนูบ็อกซ์ (Control  Menu Box)  วางอยู่บนมุมซ้ายของหน้าจอคอนโทรลเมนูบ็อกซ์ใช้เป็นคำสั่งในการย้ายหน้าต่าง  การย่อ  หรือขยายหน้าต่าง
                    •  ไตเติลบาร์  (Title  Bar)  อยู่แถบบน  ใช้แสดงชื่อของโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่                                                             •  สกรอลล์บาร์  (Scroll  Bar)  วางอยู่ด้านข้างและด้านล่างของหน้าจอ  ใช้ในการเลื่อนดูส่วนอื่นของโปรแกรมที่มีอยู่ในวินโดวส์

          วินโดวส์เป็นโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานได้ทั้งทางแป้นพิมพ์และเมาส์  แต่การใช้งานด้วยเมาส์บนวินโดวส์จะง่ายกว่าการใช้แป้นพิมพ์  และยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงโปรแกรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วย ดังนั้น  การสั่งงานบนวินโดวส์สามารถทำได้หลายวิธี  คือ  สั่งงานผ่านบนเมนู  สั่งงานผ่านสัญรูป  หรือ
                                                                                                                                                                                                                                         

โปรแกรมวินโดวส์, โปรแกรมวินโดวส์ หมายถึง, โปรแกรมวินโดวส์ คือ, โปรแกรมวินโดวส์ ความหมาย, โปรแกรมวินโดวส์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 25

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu