ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ระบบปฏิบัติการ, ระบบปฏิบัติการ หมายถึง, ระบบปฏิบัติการ คือ, ระบบปฏิบัติการ ความหมาย, ระบบปฏิบัติการ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ระบบปฏิบัติการ

          เครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบด้วยตัวเครื่องคีย์บอร์ด  จอภาพ  เมาส์  ลำโพง  ฯลฯ  ส่วนประกอบเหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้เลย  หากขาดชุดคำสั่งงานที่จะสั่งให้เครื่องทำงาน  ชุดคำสั่งงาน  ดังกล่าวเรียกว่า  "ซอฟต์แวร์"

          ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่จัดการและควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เป็นไปตามที่ผู้ใช้ต้องการ  เรียกว่า  "ระบบปฏิบัติการ"  หรือ"Operating  System"

          หน้าที่ของระบบปฏิบัติการที่สำคัญ  คือ  การจัดแบ่งทรัพยากร  (Allocation  and  Assignment) การกำหนดตารางการทำงาน  (Scheduling)  และการตรวจสอบการทำงาน  (Monitoring)

          การรจัดแบ่งทรัพยากร  หมายถึง  ระบบปฏิบัติการจะจัดสรรทรัพยากรที่เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องมีอยู่ให้แก่ระบบการทำงานต่างๆ ในการประมวลผลคำสั่งงาน  โดยจัดสรรเนื้อที่ในหน่วยความจำหลักให้แก่ข้อมูล  โปรแกรม  และควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ที่ต่ออยู่กับคอมพิวเตอร์ เช่น  เครื่องพิมพ์  อุปกรณ์โทรคมนาคมที่ต่อพ่วง เป็นต้น

          การกำหนดตารางการทำงาน  หมายถึง ระบบปฏิบัติการจะเป็นผู้คอยกำหนดลำดับการทำงานให้แก่งานต่างๆ ที่ส่งเข้ามาให้หน่วยประมวลผลกลางของเครื่องคอมพิวเตอร์ประมวลผลในวลาเดียวกัน  ตัวอย่างเช่น  ในขณะที่โปรแกรม หนึ่งกำลังทำงาน  ระบบปฏิบัติการก็จะเป็นผู้คอยจัดตารางการใช้อุปกรณ์นำข้อมูลเข้า  เช่นคีย์บอร์ดและการแสดงผลลัพธ์  เช่น  จอภาพ
เป็นต้น

          การตรวจสอบการทำงาน  หมายถึง  ระบบปฏิบัติการจะเป็นผู้คอยตรวจสอบกิจกรรมต่างๆ ที่ดำเนินอยู่ในระบบ  โดยจะเก็บรายการที่แต่ละงานทำอยู่  รายการใช้งานที่กำลังประมวลผลอยู่
และรายการที่กำลังเข้าสู่ระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต

          ระบบปฏิบัติการมีหลายประเภท  ซึ่งจะขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องคอมพิวเตอร์และวัตถุประสงค์ของการใช้งาน  เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ เช่น  เมนเฟรม  (Mainframe)  หรือมินิคอมพิวเตอร์(Minicomputer)  มักจะใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ เครื่องคอมพิวเตอร์แมคอินทอชใช้ระบบปฏิบัติการดอส (Dos) ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ๙๕  (Windows 95)  ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ๙๘
(Windows 98)  หรือระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux)

ระบบปฏิบัติการ, ระบบปฏิบัติการ หมายถึง, ระบบปฏิบัติการ คือ, ระบบปฏิบัติการ ความหมาย, ระบบปฏิบัติการ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 25

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu