ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ หมายถึง, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ คือ, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ ความหมาย, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ

          ดังกล่าวมาแล้วว่า   ลวดลายและสีบนปีกผีเสื้อประกอบขึ้นด้วยเกล็ดสีเล็กๆ เรียงกันคล้ายกระเบื้องบนหลังคา  สีของแต่ละเกล็ดจะเกิดจากเม็ดสีภายในเกล็ด    หรือเกล็ดที่ไม่มีเม็ดสีภายใน  แต่มีรูปร่างเป็นสันนูนสะท้อนแสงสีรุ้งออกมาได้
          เม็ดสีอาจสร้างได้จากสารเคมีในตัวแมลงเอง  หรือจากสารเคมีที่แปลงรูปมาจากพืชอาหารของมัน  สีเหลืองเรียกว่าเทอรีน (pterines) มาจากพวกกรดยูริก   ซึ่งเป็นสิ่งขับถ่าย  พบในผีเสื้อในวงศ์ผีเสื้อหนอนกะหล่ำ   สีแดง  และสีส้มพบในพวกผีเสื้อขาหน้าพู่   สีแดงนี้จะค่อยๆ ซีดลง  เมื่อถูกกับออกซิเจนในอากาศ  ผีเสื้อพวกนี้เมื่อออกมาใหม่ๆ จึงมีสีสดกว่าพวกที่ออกมานานแล้ว  แต่ถ้านำไปรมไอคลอรีน  สีจะกลับคืนมา บางทีจะมีสีสดใสกว่าเดิม   ส่วนสารฟลาโวน (flavone)  ได้มาจากพืชสารนี้อยู่ในดอกไม้ ทำให้มีสีขาวจนถึงสีเหลือง  พบในผีเสื้อสีตาลและผีเสื้อบินเร็วบางพวก  สารนี้จะเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีเหลืองเข้มเมื่อถูกกับแอมโมเนีย   สารพวกเมลานิน  (melanin) เป็นสารสีดำ พบในคนและสัตว์สีดำทั่วไป    สีเขียวและสีม่วงฟ้าเป็นสีที่เกิดจากการสะท้อนแสงของเกล็ดสีบนปีก   โดยแสงจะส่องผ่านเยื่อบางๆหลายชั้นที่ประกอบกันเป็นเกล็ด หรือสะท้อนจากเกล็ดที่เป็นสันยาวเหมือนสีรุ้งที่สะท้อนให้เห็นบนฟองสบู่
          ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตลมมรสุม   จึงมีลักษณะของอากาศในฤดูฝนกับฤดูร้อนแตกต่างกันมาก  สภาพนี้มีผลต่อผีเสื้อหลายพวก ทำให้มีลักษณะและสีเป็นรูปร่างเฉพาะของแต่ละฤดู เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพป่าในฤดูนั้นๆ  เช่น ในฤดูฝนจะมีสีสดใส  และมีจุดดวงตากลม  (ocellus) ข้างใต้ปีกและขอบปีกจะมนกลม ในหน้าแล้ง ลายและสีใต้ปีกจะไม่พบเป็นรูปดวงตากลม  แต่มีลายกระเลอะๆ อย่างใบไม้แห้งแทน   และปีกจะหักเป็นมุมยื่นแหลมออกมา  ผีเสื้อเหล่านี้  เช่น  ผีเสื้อตาลพุ่ม (Mycalesisspp.) และผีเสื้อแพนซีมยุรา (Precis  almana)
          สิ่งแปลกที่พบในพวกผีเสื้อก็คล้ายกับที่พบในพวกนกบางชนิด    คือ   มีสีสันของปีกในเพศหนึ่งแตกต่างจากอีกเพศหนึ่ง
ทำให้นักวิทยาศาสตร์ในสมัยก่อนจัดเอาไว้เป็นคนละชนิด หรือ คนละสกุล    เช่น   ผีเสื้อหนอนส้ม  (Papilio polytes) ผีเสื้อปีกไข่เมียเลียน (Hypolimnas  misippus) นอกจากนี้ผีเสื้อบางชนิดยังมีลักษณะของเพศใดเพศหนึ่ง แตกต่างกันออกไปอีกหลายแบบ  แต่ละแบบอาจมีสีสันแตกต่างกันออกไป จนคนทั่วไปไม่อาจเชื่อได้ว่าเป็นชนิดเดียวกัน  พวกที่เพศเมียมีรูปร่างหลายแบบ  เช่น  ผีเสื้อหางติ่งผีเสื้อนางละเวง  (Papilio  memnon) ผีเสื้อหนอนมะพร้าว(Elymnias hypermnestra) ส่วนชนิดที่เพศผู้มีรูปร่างหลายแบบได้แก่   ผีเสื้อบารอนฮอสพีลด์ (Euthalia  monina)
          โดยปกติผีเสื้อทุกตัวมีความแตกต่างกันบ้างไม่มากก็น้อยแม้ว่าจะเป็นผีเสื้อชนิดเดียวกัน     บางตัวอาจมีลักษณะ หรือสีที่แตกต่างจากตัวอื่นๆ  เรียกว่า ความผิดเพี้ยน (aberration)  ซึ่งอาจเกิดจากสภาพอากาศ    หรือเหตุอื่นๆที่มีผลกระทบกระเทือนต่อดักแด้   ในระยะที่มีการสร้างเม็ดสีภายในตัว หรืออาจเกิดจากการผ่าเหล่าทางพันธุกรรม   จึงมีสีจางหรือเข้มกว่าปกติ  บางทีมีลวด-ลายบนตัวแตกต่างไปจากลายปกติแบบที่หาได้ยากมาก    เรียกว่าจีแนนโดรมอร์ฟ (gynandromorph)   มีลำตัวแบ่งออกเป็น   ๒ซีก    ซีกซ้ายเป็นตัวผู้ และซีกขวาเป็นตัวเมีย  แต่ละซีกจะแสดงสีสันและขนาดของเพศนั้นๆ ดูแปลกมาก  ผู้เขียนพบผีเสื้อที่มีลักษณะแบบนี้ในบริเวณจังหวัดชุมพร  เป็นผีเสื้อหนอนใบกุ่มเส้นดำ (Appiaslibythea) นับเป็นครั้งแรกที่พบในประเทศไทย

สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ หมายถึง, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ คือ, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ ความหมาย, สีและลวดลายบนปีกผีเสื้อ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu