ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ หมายถึง, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ คือ, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ ความหมาย, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ

                   วิชาช่างถมที่เปิดสอนในโรงเรียนเพาะช่างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๖ (ตำรา "ถมนคร") เรียกว่า วิชารูปพรรณและถม ได้แก่ การขึ้นรูป สลักลายและลงถม

          ดำรง  โมลีกุล เขียนอธิบายเกี่ยวกับวิชาช่างถมในโรงเรียนเพาะช่างไว้ในเรื่อง  "การทำบล็อกแม่พิมพ์" ดังนี้ "พ.ศ. ๒๔๖๑-๒๔๖๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ  แต่งตั้งให้สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าฯ กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย ในขณะที่เป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ มาดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการโรงเรียนเพาะช่าง พระองค์ได้ทรงตั้งแผนกช่างทอง  แผนกเจียระไนเพชรพลอย (แผนกโลหะรูปพรรณ) และได้นำวิธีการทำบล็อกโลหะ (ดูรายละเอียดในเรื่อง "การทำบล็อกแม่พิมพ์") เข้ามาทำ เครื่องถมที่ต่างกับเครื่องถมนครศรีธรรมราช คือ "ถมนคร" ใช้กรรมวิธีขึ้นรูป และ สลักดุน ส่วนใดที่ต้องการให้มียาถมก็สลักลึกลงไป  ส่วนใดที่ต้องการลวดลายก็ดุนขึ้นมา การทำต้องใช้เวลานานมากในการขึ้นรูปสลักดุน เมื่อเป็นเช่นนี้ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัยได้ทรงคิดค้นวิธีที่จะทำถมให้เร็วขึ้น ด้วยการนำวิธีการทำบล็อกมาช่วย โดยใช้เขียนต้นฉบับเป็นลวดลายต่างๆ และนำมาถ่ายเป็นกระจกเปียก (WET COLODION) (สมัยก่อนยังไม่ใช้ฟิล์ม) เป็นภาพเพื่อใช้อัดลงแผ่นเงินที่ปรับแผ่นให้เรียบด้วยวิธีการรีดโลหะ นำแผ่นเงินมาเคลือบน้ำยาไวแสงเพื่อใช้อัดภาพลงไป และทำตามกรรมวิธีทำบล็อกโลหะ โดยนำแผ่นเงินไปกัดกรด ส่วนที่ถูกกรดกัดลึกก็จะนำยาถมมาลง ส่วนที่ไม่ถูกกรดกัดก็เป็นเนื้อเงิน การทำถมแบบนี้ทำได้รวดเร็วและสวยงามไปอีกแบบ  แต่ต้องแกะ  และประดิษฐ์ลวดลาย เพื่อเพิ่มความสวยงาม  ใช้การตัดติดต่อแผ่น โดยใช้วิธีทำแพทเทิร์น "PATTERN" ซึ่งเป็นวิธีการใหม่ เช่น กล่องถม รูปแบบกล่องที่มีฝาปิดเปิดได้ หรือเป็นกล่องเครื่องใช้ แต่ถ้าเป็นเครื่องเงินที่ขึ้นรูปของที่มีความโค้ง เช่น ขัน  ตลับ  แจกัน  เป็นต้น ใช้วิธีการเขียนกัดกรด โดยนำของขึ้นรูปมาเขียนด้วย กาวกระถิน (GUMARABIC) ผสมสีย้อมผ้า (สีม่วง) แล้วใช้หมึกพิมพ์คลึง และนำไปกัดกรดเช่นเดียวกันเรียกว่า "ถมจุฑาธุช" (จากเรื่อง "การทำบล็อกแม่พิมพ์" หน้า ๓๑๙-๓๒๐ "ในหนังสือ ๑๐๐ ปีสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจุฑาธุช)

ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ หมายถึง, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ คือ, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ ความหมาย, ถมนครแพร่หลายเข้ามากรุงเทพฯ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu