ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ หมายถึง, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ คือ, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ ความหมาย, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ

        ไทยเป็นประเทศที่เคยมีความอุดมสมบูรณ์เติมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ดังบทเพลงของหลวงวิจิตรวาทการ ในเรื่อง อานุภาพพ่อขุนรามคำแหง ว่า "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรา สุดแสนอุดมสมบูรณ์" แหล่งน้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำลำคลอง หนอง บึงต่างๆ น้ำสะอาดจนสามารถนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้มีพรรณไม้น้ำต่างๆ ขึ้นอยู่อย่างมากมาย ขยายพันธุ์และเพิ่มจำนวนพอเหมาะพอควรที่จะรักษาสมดุลของธรรมชาติ คนไทยใช้ไม้น้ำเหล่านี้หลายชนิดเป็นอาหาร เป็นพืชผักที่บริโภคในชีวิตประจำวัน แหล่งน้ำธรรมชาติเหล่านี้มีความสวยงามเป็นที่ประทับใจ จนจินตกวีนำมาพรรณนาไว้ในวรรณคดีเรื่องต่างๆ          สันตะวา หรือสันตะวาใบพายเป็นพันธุ์ไม้ในวงศ์เดียวกับสาหร่ายหางกระรอก ทางภาคอีสานเรียกว่า ผักโตวา หรือผักโหบเหบ ภาคใต้เรียกว่า ผักหวา พบทั่วไปในแหล่งน้ำจืดต่างๆ  และเป็นวัชพืชในนาข้าว สันตะวาเจริญอยู่ใต้น้ำโดยมีรากยึดติดกับดิน ลำต้นสั้น ไม่มีไหล ใบเวียนรอบต้นถี่ๆ จนดูเป็นกอ ในบางค่อนข้างใสเป็นแผ่นใหญ่สีเขียวหรือเขียวอมน้ำตาล ขอบจีบย่นๆ  ดอกสีขาว ๓ กลีบ เป็นดอกเดี่ยว มีก้านยาวชูจากซอกใบขึ้นมาเหนือน้ำ ผลค่อนข้างยาวมี ๓ ปีก มีเม็ดเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งเมื่อตกลงในดินจะงอกขึ้นมาเป็นต้นเล็กๆ  ใช้เมล็ดขยายพันธุ์ได้อีกวิธีหนึ่ง นอกเหนือจากการแตก หน่อ ถ้าสภาพแหล่งน้ำอุดมสมบูรณ์ดี สันตะวาจะเจริญเติบโตและเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อใดที่น้ำแห้ง สันตะวาก็จะแห้งตายไปด้วยคนไทยในชนบทรับประทานใบอ่อนและดอกเป็นผักสด แกล้มกับลาบ ก้อย แกงเผ็ด หรือใช้จิ้มน้ำพริก

          นอกจากนี้ ยังมีสันตะวาอีกชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์เดียวกัน และพบตามแหล่งน้ำจืดเช่นกันคือสันตะวาใบข้าว หรือสันตะวาขนไก่ (Vallisneria spiralis Linn.) มีใบเป็นแถบยาว และบิดเป็นเกลียวอยู่ใต้น้ำ พบได้น้อยกว่าสันตะวาใบพาย  ดังนั้น เมื่อกล่าวถึงสันตะวาก็จะเข้าใจว่าหมายถึงสันตะวาใบพาย

พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ หมายถึง, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ คือ, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ ความหมาย, พันธุ์ไม้น้ำและพันธุ์ไม้ชายน้ำ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 24

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu