ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา หมายถึง, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา คือ, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา ความหมาย, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา

          การจัดกระบวนเรือพระราชพิธีตั้งแต่สมัยอยุธยาเป็นต้นมานั้น  มักจะเป็นกระบวนพยุหยาตราชลมารคในการบำเพ็ญพระราชกุศลกรานกฐิน หรือถวายผ้าพระกฐินเป็นสำคัญ กับการเสด็จไปนมัสการพระพุทธบาทที่สระบุรี

          สำหรับเรือพระที่นั่งที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยานั้น  มีปรากฏว่าในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง (พ.ศ. ๒๑๗๓-๒๑๙๘) ทรงสร้างเรือพระที่นั่งกิ่งขึ้น กับทรงตั้งกฐินบกพยุหยาตราใหญ่เป็นครั้งแรก  ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  (พ.ศ. ๒๑๙๙-๒๒๓๑)  พระองค์ได้โปรดเกล้าฯ  ให้มีการเขียนริ้วกระบวนเสด็จไว้ทั้งกระบวนพยุหยาตราสถลมารคและกระบวนพยุหยาตราชลมารค  ซึ่งหนังสือนี้มีชื่อว่า "ริ้วกระบวนแห่พยุหยาตราชลมารคสมเด็จพระนารายณ์มหาราช"  หนังสือนี้เข้าใจว่าได้คัดลอกมาจากภาพเขียนฝาผนังที่วัดยม จังหวัดพระนครศรีอยุธยาภาพเขียนตัวจริงนั้นปัจจุบันถูกทำลายไปหมดแล้วเหลือแต่ฉบับคัดลอก  จากหนังสือริ้วกระบวนแห่พยุหยาตราชลมารคสมเด็จพระนารายณ์มหาราชนี้ ได้ทราบชื่อเรือในริ้วกระบวนเรือเรียงตามลำดับจากต้นกระบวนถึงท้ายกระบวนมีว่า  ต้นกระบวนมีเรือไชยของกรมต่างๆ เช่น  กรมช้าง  กรมม้ากรมอาสา  กรมเขนทอง  กรมเวียง  กรมวัง  กรมคลังและกรมนา  ตามด้วยเรือโขมดยาของทหารอาสาต่างๆ เรือตำรวจ  เรือทองแขวนฟ้า  นำหน้าเรือพระที่นั่งศรีสมรรถไชย  คั่นด้วยเรือนาคแล้วจึงถึงเรือพระที่นั่งไกรสรมาศ  เรือพระที่นั่งไกร-แก้วจักรรัต  เรือพระที่นั่งศรพรหมไชย  ตามด้วยเรือครุฑ  เรือเอกไชย  เรือพระที่นั่งไกรสรมุข  เป็นเรือพระที่นั่งรอง  เรือพระที่นั่งศรีสุนทรไชยเรือแซ  และเรือรูปสัตว์ต่างๆ  อาทิ  เรือโต เรือสิงห์  เรือนก  เรือม้า  เรือคชสีห์ เรือราชสีห์เรือเลียงผา  เรือมกร   และเรือนาค  เป็นต้น

          การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่กล่าวมานี้ จัดได้ว่าเป็นริ้วกระบวนใหญ่ แสดงความมั่งคั่งโอ่อ่าของราชสำนักไทยในครั้งนั้นได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับริ้วกระบวนเรือในสมัยต่อมาจะพบว่าค่อยๆ ตัดทอนลงไปเรื่อยๆ เพราะเรือชำรุดไปตามกาลเวลาบ้าง ไม่มีผู้รู้จักทำขึ้นใหม่ให้ถูกต้องตามแผนโบราณบ้าง  จึงเหลืออยู่เท่าที่พอจะรักษาไว้ได้เท่านั้น

          ในรัชกาลพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ  (พ.ศ. ๒๒๗๕-๒๓๐๑) นั้น  ปรากฏว่าใน พ.ศ. ๒๒๗๕พระองค์ทรงแต่งทูตานุทูตไปเจริญทางพระราชไมตรีกับเมืองพม่า  มีเครื่องราชบรรณาการต่างๆ มากมาย  ในบรรดาเครื่องราชบรรณาการนี้มีเรือพระที่นั่งกิ่งลำหนึ่งด้วยการจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา หมายถึง, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา คือ, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา ความหมาย, การจัดกระบวนพยุหยาตราชลมารคในสมัยอยุธยา คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu