ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ประวัติฝ้าย, ประวัติฝ้าย หมายถึง, ประวัติฝ้าย คือ, ประวัติฝ้าย ความหมาย, ประวัติฝ้าย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ประวัติฝ้าย

          ประวัติของฝ้ายเท่าที่มีหลักฐานการค้นพบมีอยู่ทั้ง  ๒  ด้าน คือ จากด้านโลกเก่า และโลกใหม่          มีหลักฐานว่า สมัยพระเจ้าอะเล็กซานเดอร์มหาราช  ได้เปิดเส้นทางค้าขายมาทางภาคตะวันออกและประเทศอินเดีย ซึ่งสินค้าก็มีเสื้อผ้าที่ทำด้วยฝ้าย จนอินเดียได้ชื่อว่า แผ่นดินที่มีผ้าฝ้ายเป็นเครื่องนุ่งห่ม
          สำหรับประเทศไทยนั้นได้มีการปลูกฝ้ายและปั่นทอทำเป็นเสื้อผ้ามาแต่โบราณ  หลักฐานเท่าที่จะอ้างอิงได้ คือ จากพุทธบัญญัติให้พระภิกษุใช้ผ้าเป็นเครื่องห่มครองได้ ๖ ชนิด รวมทั้งผ้าฝ้ายด้วย โดยมีชื่อเป็น ภาษาบาลีว่า "กัปปาสิคพัตร"  ซึ่งแสดงว่า  เมื่อพุทธศาสนามาสู่ประเทศไทย คนไทยรู้จักปลูกฝ้ายและทอผ้าแล้ว
          จากหลักฐานดังกล่าว จึงเป็นที่แน่ชัดว่า ถิ่นกำเนิดของฝ้าย  คือ แถบทวีปอเมริกากลาง และทวีปเอเชียภาคใต้
          การขยายตัวของฝ้าย  ในระยะแรกที่ชาวยุโรปได้รู้จักฝ้ายนั้น ยังไม่เป็นที่นิยมนัก เพราะระยะนั้นชาวยุโรปรู้จักแต่ผ้าที่ทำด้วยขนสัตว์ และเส้นใยจากต้นป่านแฟลกส์ (flax) ต่อมาในราวคริสต์ศตวรรษที่ ๑๔-๑๖  ซึ่งเป็นระยะที่ชาวยุโรปได้ตื่นตัวในด้านวิทยาการต่าง ๆ ชาวยุโรปจึงได้นิยมใช้ผ้าฝ้าย
          สำหรับประเทศอังกฤษก็เช่นกัน ในสมัยก่อนโน้นได้ใช้เครื่องนุ่งห่มที่ทำจากขนสัตว์ทั้งนั้น  จนกระทั่งปี  ค.ศ. ๑๖๐๐ จึงได้มีการนำผ้าฝ้ายเข้าไปจำหน่าย  และเป็นคู่แข่งขันของผ้าที่ทำจากขนสัตว์  ฝ้ายจึงเป็นวัตถุสำคัญทั้งในด้านสังคม  เศรษฐกิจ และการเมือง ในระยะหลังปี ค.ศ. ๑๗๐๐ ได้มีการคิดค้นเครื่องยนต์ไอน้ำขึ้น  อุตสาหกรรมปั่นด้ายก็เกิดขึ้น  เพราะก่อนหน้านี้การปั่นด้ายทำด้วยมือ ซึ่งเป็นเพียงอุตสาหกรรมในครัวเรือนเท่านั้น

ประวัติฝ้าย, ประวัติฝ้าย หมายถึง, ประวัติฝ้าย คือ, ประวัติฝ้าย ความหมาย, ประวัติฝ้าย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu