ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

กำลังงานของช้าง, กำลังงานของช้าง หมายถึง, กำลังงานของช้าง คือ, กำลังงานของช้าง ความหมาย, กำลังงานของช้าง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
กำลังงานของช้าง

          ช้างเริ่มทำงานช้างจะเริ่มทำงานได้เต็มที่เมื่อมีอายุประมาณ๒๕ ปี และเมื่ออายุประมาณ ๕๐ ปี ช้างจะมีกำลังถอยลงและจะทำงานเบา ๆ เช่น ลากไม้เล็ก ๆ หรือขนของต่อไปจนถึงอายุประมาณ ๖๐ ปี ต่อจากนั้นเจ้าของก็ให้หยุดทำงาน  แล้วปล่อยให้กินหญ้าอยู่ตามลำพัง โดยมีการติดตามดูแลบ้างเป็นบางครั้งบางคราว   กำลังความเข้มแข็งของช้างเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับมนุษย์โดยเปรียบเทียบจากหน่วยน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว ช้างอ่อนแอกว่ามนุษย์ถึง ๑๐  เปอร์เซ็นต์  แต่ม้ากลับแข็งแรงกว่ามนุษย์ถึง ๒๕ เปอร์เซ็นต์  จะเห็นได้ว่า  ช้างนั้นแม้ตัวใหญ่โตก็จริงแต่กำลังที่ใช้ทำงานยังอ่อนแอกว่ามนุษย์เสียอีก
          ช้างเชือกหนึ่ง ๆ นั้น ลากไม้ครั้งหนึ่ง ๆ ได้มีน้ำหนักไม่เกิน ๒ ตัน ในด้านของการทำไม้ ช้างเชือกหนึ่งชักลากไม้ในป่า ซึ่งมีสภาพยากง่ายปานกลางได้ปีละประมาณ  ๔๕๐  ลูกบาศก์เมตรต่อระยะทางชักลากมาตรฐาน  ๑ กิโลเมตร และสามารถยกไม้ด้วยงาได้เป็นน้ำหนักไม่เกิน  ๗๐๐  กิโลกรัม
          นการบรรทุกของ ช้างสามารถบรรทุกของได้น้อยเมื่อเทียบกับร่างกายอันใหญ่โตของมัน คือ มันสามารถบรรทุกของได้ครั้งละประมาณ ๑๐๐ กิโลกรัมเท่านั้นและการบรรทุกของเพื่อการเดินทางลงเขา   จะบรรทุกได้น้อยกว่าการบรรทุกขึ้นเขา ช้างมีอัตราความเร็วในการเดินทางตามปกติประมาณ ๔ กิโลเมตร/ชั่วโมงในวันหนึ่ง ๆ  มันจะเดินทางได้ประมาณ  ๒๐ กิโลเมตรและเมื่อมันเดินทางติดต่อกัน ๓ วัน ต้องให้มันได้พักผ่อนเป็นเวลา ๑ หรือ  ๒ วันด้วย ดังนั้น การเคลื่อนย้ายช้างจากที่แห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่ง จึงทำได้ช้า นอกจากจะนำมันบรรทุกยานพาหนะที่จัดไว้เป็นพิเศษและจะต้องฝึกฝนให้มันเคยชินกับยานพาหนะนั้น ๆ เสียก่อน

กำลังงานของช้าง, กำลังงานของช้าง หมายถึง, กำลังงานของช้าง คือ, กำลังงานของช้าง ความหมาย, กำลังงานของช้าง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu