ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ทรัพยากรป่าไม้ของโลก, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก หมายถึง, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก คือ, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก ความหมาย, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ทรัพยากรป่าไม้ของโลก

          ป่าไม้นับว่าเป็นส่วนประกอบที่มีลักษณะเด่นในทางภูมิศาสตร์ประเภทหนึ่งของผิวโลก  ป่าไม้ปรากฏอยู่บนผิวโลกเฉพาะในพื้นที่ที่ระยะเวลาในฤดูหนาว ไม่ยาวนาน  หรือหนาวจัดเกินไปจนต้นไม้ไม่สามารถจะเติบโตได้  โดยปกติแล้วในท้องถิ่นดังกล่าวนี้  มักมีอุณหภูมิ  โดยเฉลี่ยในฤดูร้อนประมาณ ๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ (๑๐ องศาเซลเซียส) นอกจากจะต้องมีอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้ว ป่าไม้ยังมีความสัมพันธ์กับปริมาณน้ำที่ตกจากฟ้าในรูปของฝน  ลูกเห็บหรือหิมะอีกด้วย  โดยทั่วไปแล้ว  เป็นการยากที่จะกำหนดให้เป็นการแน่นอนลงไปว่า ปริมาณน้ำฝนตกเท่าใดจึงจะมีป่าไม้ชนิดใด  เพียงใด เพราะยังมีอุณหภูมิเข้ามาเกี่ยวข้องกับระยะเวลาของฤดูการเติบโตของต้นไม้อีกด้วย  เช่น  ป่าไม้ในโซนร้อนย่อมต้องการปริมาณน้ำฝนมาก  กว่าป่าไม้ที่อยู่ในซีกโลกทางเหนือ สำหรับในโซนอบอุ่นนั้น ได้มีการศึกษาค้นคว้าจนได้หลักฐานว่า สำหรับป่าไม้ที่จะเจริญเติบโตอยู่บนพื้นที่ที่น้ำสามารถระบาย  ถ่ายเทได้ดีนั้น ปริมาณฝนตกจะอยู่ในระหว่าง ๑๖-๒๐  นิ้ว สำหรับโซนร้อน เช่น ประเทศไทย องค์ประกอบที่ทำให้เกิดมีป่าชนิดต่าง ๆ  ขึ้นนั้น  ที่สำคัญที่สุด ได้แก่  ลมฟ้าอากาศ โดยเฉพาะฤดูกาล ปริมาณของฝนที่ตกในปีหนึ่ง  ๆ  และระยะเวลาที่มีฝนตก  ถัดไปก็ได้แก่ ชนิด  และลักษณะของดิน  ซึ่งถ้าเป็นดินลึก  อุดมสมบูรณ์  เก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ดี  ก็อาจทำให้ชนิดป่าที่ขึ้นอยู่  แตกต่างจากป่าที่ขึ้นในดินตื้น  แห้งแล้ง  หรือไม่อุดมสมบูรณ์ และไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นไว้ในฤดูแล้งได้ ทั้งนี้จะเห็นได้จากป่าไม้ในท้องถิ่นที่มีฤดูแล้ง  แยกจากฤดูฝนอย่างแจ้งชัด เช่น ในภาคกลาง ภาคเหนือ  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ความสูงเหนือระดับน้ำทะเลก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ที่ทำให้ชนิดป่าเปลี่ยนจากป่าที่ผลัดใบไปเป็นป่าไม้ไม่ผลัดใบ หรือป่าดงดิบ นอกจากองค์ประกอบดังกล่าวแล้ว  ความแตกต่างกันในเรื่องอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ (relative humidity) ในท้องถิ่นต่าง ๆ  ทำ
ให้ชนิดของป่าที่มีอยู่แตกต่างกันไปได้เช่นกัน

ทรัพยากรป่าไม้ของโลก, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก หมายถึง, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก คือ, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก ความหมาย, ทรัพยากรป่าไม้ของโลก คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu