ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส หมายถึง, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส คือ, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส ความหมาย, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส

          เรดาร์ (radar) เป็นเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับตรวจหาวัตถุที่อยู่ในระยะรัศมีของเรดาร์ และทำให้เห็นบนจอได้ เครื่องเรดาร์ดีกว่านัยน์ตามนุษย์ตรงที่อาจค้นหาวัตถุได้ทั้งในเวลากลางคืน และในเวลาที่หมอกลงจัด สิ่งที่เครื่องเรดาร์อาจหาพบได้แก่ เรือ เครื่องบิน เกาะชายฝั่งทะเล พายุ และอื่นๆ ดังนั้นเครื่องมือชนิดนี้จึงเป็นประโยชน์มากในการเดินเรือ เดินอากาศ และยังช่วยงานอุตุนิยมวิทยาได้อีกด้วย
          ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องเรดาร์ ได้แก่ เครื่องรับ เครื่องส่ง สายอากาศ และจานสะท้อนคลื่นที่หมุนได้รอบตัว เครื่องส่งทำหน้าที่ส่งคลื่นวิทยุคลื่นสั้นมากออกไป ส่วนสายอากาศพร้อมทั้งจานสะท้อนคลื่น จะบังคับคลื่นวิทยุที่ส่งออกไปเป็นลำ แคบๆ เครื่องรับมีจอรับภาพเป็นส่วนประกอบสำคัญจอรับภาพมีลักษณะคล้ายจอโทรทัศน์ ภาพที่ปรากฏซึ่งเป็นเพียงจุดสว่างบนจอ จะบอกให้ทราบว่าวัตถุที่ตรวจพบเป็นอะไร อยู่ที่ตำแหน่งไหน  และห่างไกลออกไปเท่าใด
         เครื่องเรดาร์สามารถทำงานได้รวดเร็วมากเพราะคลื่นวิทยุที่ส่งออกไปเดินทางได้เร็วเท่ากับแสง (๑ วินาที ไปได้ไกล ๑๘๖,๐๐๐ ไมล์) เครื่องส่งจะส่งคลื่นวิทยุออกไปเป็นห้วงๆ ห้วงหนึ่งใช้เวลาสั้นมาก ขนาดเศษส่วนของวินาที เมื่อคลื่นวิทยุเดินทางไปกระทบวัตถุทึบ เช่น เรือ เครื่องบิน แผ่นดิน ฯลฯ ไม่อาจเคลื่อนที่ผ่านไปได้ ก็จะสะท้อนกลับมาเข้าเครื่องรับ ที่ตัวเครื่องเรดาร์ (ทำนองเดียวกับเสียงสะท้องกลับเป็นเสียงก้อง) ปรากฏเป็นภาพขึ้นบนจอเรดาร์

        การแสดงตำแหน่งของวัตถุบนจอเรดาร์มีแตกต่างกันเป็น ๒ แบบใหญ่ๆ
        แบบที่หนึ่ง เรียกชื่อว่า เอ-สโคพ (A-scope) แบบนี้จะปรากฏเป็นจุดสว่างวิ่งจากซ้ายไปขวาอยู่ตลอดเวลา เมื่อสัญญาณสะท้อนกลับมาถึง สัญญาณสะท้อนกลับจะบังคับจุดสว่างให้เบี่ยงเบนไปเป็นขีดจากสเกลที่ขีดไว้จะรู้ได้ว่าวัตถุอยู่ห่างไกลออกไปเท่าใด ส่วนทิศทางของวัตถุดูได้จากทิศทางของสายอากาศ
        แบบที่สอง เรียกชื่อว่า พีพีไอ (PPI ย่อมาจาก plan position indicator) แบบนี้จะปรากฏเป็นจุดสว่างวิ่งเรียงเป็นรัศมีจากกลางจอกวาดวนไปรอบๆ จากกลางจอเป็นรูปก้นหอย เมื่อมีสัญญาณสะท้อนกลับมาถึง สัญญาณเหล่านั้นจะบังคับให้จุดสว่างมีความสว่างมากน้อยต่างกัน และประกอบกันเป็นภาพ เครื่องเรดาร์ที่ใช้กันในเรือรบ เรือสินค้าหรือเรือเดินสมุทรอาจจะใช้หลายแบบหรือหลายเครื่อง ตามจุดมุ่งหมาย เช่น ทำการตรวจหาวัตถุบนผิวน้ำก็ใช้เรดาร์พีพีไอ ถ้าจะยิงปืนต้องใช้เรดาร์แบบเอ-สโคพ
        เครื่องเรดาร์เป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ทั้งในยามสงครามและยามสงบ ในยามสงครามใช้เครื่องเรดาร์ค้นหาเครื่องบินข้าศึก หาเป้าหมายในการยิงปืนต่อสู้อากาศยาน และการทิ้งระเบิด ส่วนในยามสงบ เครื่องเรดาร์ที่ติดตั้งอยู่ในเรือ จะช่วยให้เรือแล่นไปได้อย่างปลอดภัย ในการทำงานด้านอุตุนิยมวิทยา อาจใช้เครื่องเรดาร์ค้นหาพายุ ตรวจความชื้นและเมฆหมอก  นอกจากนี้ ยังอาจใช้ในการติดตามจรวด หรือดาวเทียมได้อย่างดีอีกด้วย
         คำว่าเรดาร์ มาจากคำภาษาอังกฤษ radar   ซึ่งเป็นคำย่อของ radio detection and ranging มีความหมายว่า การตรวจหา และวัดระยะทางโดยใช้วิทยุ

อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส หมายถึง, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส คือ, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส ความหมาย, อุปกรณ์สำหรับใช้หยั่งขอบเขตของสัมผัส คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 2

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu