ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว หมายถึง, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว คือ, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว ความหมาย, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว

          มีทั้งพันธุ์ไม้ล้มลุกและไม้ยืนต้น เป็นแหล่งอาหารโปรตีน และบำรุงดิน มีพันธุ์ที่ส่งเสริมให้ใช้ในการปลูกทำทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ ดังนี้          ถั่วฮามาตา (Stylosantheshamata) บางแห่งเรียกว่า  ถั่วเวอราโน  อายุ  ๑-๒ ปี เป็นถั่วพุ่มเตี้ย สูงประมาณ ๓๐-๔๐ เซนติเมตรใบเป็นแบบใบรวม มีใบย่อย ๓ ใบ ขนาดของใบย่อยยาว ๒.๕-๓ เซนติเมตร กว้าง ๐.๔-๐.๕ เซนติเมตร ดอกรวมเป็นกระจุกสีเหลือง เมล็ดมีส่วนยื่นโผล่แบบตะขอ มีแหล่งดั้งเดิมในทวีปอเมริกากลาง เรานำเข้ามาจากประเทศออสเตรเลียเมื่อ พ.ศ.  ๒๕๑๔ โคกระบือชอบกิน ชอบขึ้นในที่ดอน ดินร่วนปนทราย  ทนการแทะเล็มเหยียบย่ำ  ติดเมล็ดดีมาก  เหมาะกับสภาพดินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  นอกเขตดินเค็ม ปัจจุบันใช้ถั่วชนิดนี้หว่านทางอากาศเพื่อปรับปรุงทำเลเลี้ยงสัตว์สาธารณะ  การปลูกใช้เมล็ดในอัตรา  ๒ กิโลกรัมต่อไร่ ก่อนปลูกควรใช้น้ำร้อนแช่เมล็ด โดยใช้น้ำร้อน ๘๐ องศาเซลเซียส  แช่นาน  ๕-๘  นาที จะช่วยให้เมล็ดงอกเร็วขึ้น คุณค่าอาหารจากถั่วที่ได้จากท้องที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาคิดเป็นร้อยละดังนี้ ความชื้น ๑๐.๔ โปรตีน ๑๔.๖ไขมัน ๒.๑ กาก ๒๖.๖ แป้ง ๓๗.๗ และแร่ธาตุ ๘.๔

พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว หมายถึง, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว คือ, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว ความหมาย, พืชอาหารสัตว์ในวงศ์ถั่ว คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 14

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu