ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ หมายถึง, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ คือ, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ ความหมาย, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ

  ได้แก่ 
          ๑. ทางรถไฟ โดยทั่วไปหมายถึงทางที่มีรางเหล็ก ๒ เส้น  วางขนานกันบนไม้หมอนที่มีหินรองรับ
          ๒. รถจักร คือ  รถที่มีกำลังขับเคลื่อนด้วยตัวเอง   ออกแบบสร้างโดยมีวัตถุประสงค์ให้สามารถลากจูงรถพ่วงจำนวนหนึ่งให้เคลื่อนที่ไปได้บนราง
          ๓. รถพ่วง  คือ  รถที่ใช้บรรทุกคนโดยสารหรือสินค้าที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ด้วยตัวเองได้     ต้องอาศัยแรงจากรถจักรมาฉุดลาก    รถพ่วงแบ่งออกเป็น  ๒  ชนิด  โดยประเภท  คือ
                 ก) รถโดยสาร คือ รถที่ใช้บรรทุกคนโดยสารจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ซึ่งภายในรถจะมีที่นั่งและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ผู้โดยสารด้วย  สำหรับการเดินทางระยะไกลในตอนกลางคืนก็จะจัดที่นอนให้ด้วย เรียกว่า  รถนอน
                 ข) รถสินค้า คือ รถที่ใช้บรรทุกสินค้าต่างๆ รวมทั้งสัตว์มีชีวิต   รถบรรทุกน้ำมันขบวนยาวๆ ที่เราเห็นวิ่งไปมาบนทางอยู่เสมอ  ก็จัดอยู่ในประเภทของรถสินค้า
          ๔.สถานีรถไฟ  คือ  สถานีสำหรับให้รถไฟจอดรับส่งผู้โดยสารและสินค้า  รับรถพ่วงเข้าหรือตัดรถออกจากขบวน   บางสถานีมีที่เติมน้ำและฟืนสำหรับรถจักรไอน้ำและน้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับรถจักรดีเซล ตลอดจนมีเจ้าหน้าที่ตรวจความเรียบร้อยของขบวนรถ   ทุกๆสถานีมีเครื่องอาณัติสัญญาณในการให้ขบวนรถเข้าออกสถานีได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยสถานีมีอยู่ตามเส้นทางที่ขบวนรถผ่านทุกสาย และบางสถานีมีทางหลีกให้ขบวนรถไปมาหลีกกันได้   เพราะทางเกือบทั้งหมดเป็นทางเดี่ยว  สถานียังแบ่งออกเป็นสถานีชั้น ๑ ถึงชั้น๕ ขึ้นอยู่กับชุมนุมชนหรือความเจริญของภูมิภาคนั้นๆ

สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ หมายถึง, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ คือ, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ ความหมาย, สิ่งที่จำเป็นสำหรับกิจการรถไฟ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu