ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ฟ้าแลบและฟ้าร้อง, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง หมายถึง, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง คือ, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง ความหมาย, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ฟ้าแลบและฟ้าร้อง

           ฟ้าแลบและฟ้าร้องในพายุเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน แต่มนุษย์เรามองเห็นฟ้าแลบก่อนต่อมาจึงได้ยินฟ้าร้อง  ทั้งนี้  เพราะเหตุว่าแสงมีความเร็วมากกว่าเสียง   แสงมีอัตราเร็ว๓๐๐,๐๐๐ กิโลเมตรต่อวินาที  ส่วนเสียงมีอัตราเร็วประมาณ ๑๓  กิโลเมตรต่อวินาทีเท่านั้นโดยเหตุนี้  เมื่อมีฟ้าแลบและฟ้าร้อง  เราจึงได้เห็นฟ้าแลบหรือประกายไฟอันแรงจ้าได้ทันที และได้ยินเสียงฟ้าร้องทีหลัง  ถ้าเราต้องการทราบว่า  ฟ้าแลบอยู่ห่างจากเราเท่าใดเราก็จับเวลาตั้งแต่เมื่อเราเห็นฟ้าแลบ   จนถึงเมื่อเราได้ยินเสียงฟ้าร้อง  ว่าเป็นจำนวนกี่วินาที แล้วเอาจำนวนวินาทีคูณด้วย ๑๓  ก็จะได้เป็นระยะกิโลเมตร  สมมุติว่าเราจับเวลาระหว่างฟ้าแลบกับฟ้าร้องได้  ๖ วินาที  เราก็จะทราบได้ว่า  ฟ้าแลบอยู่ห่างจากเราประมาณ๑๓ x ๖ = ๒ กิโลเมตร 
          ประกายไฟฟ้าของฟ้าแลบสามารถทำให้อากาศในบริเวณนั้นร้อนขึ้นมาก อุณหภูมิอาจจะร้องถึง ๒๕,๐๐๐°ซ.    และขยายตัวอย่างฉับพลัน  การขยายตัวของอากาศอย่างฉับพลันนี้  จะทำให้เกิดคลื่นเสียงอย่างแรง  ซึ่งเราได้ยินกันเป็นเสียง "ฟ้าร้อง" ฟ้าแลบครั้งหนึ่งมีปริมาณไฟฟ้าเป็นจำนวนมหึมา  อาจจะถึง  ๒๐๐,๐๐๐ แอมแปร์หรือกว่านั้นและความต่างของศักย์ไฟฟ้าอาจจะถึง ๓๐ ล้านโวลต์   ฉะนั้นเมื่อฟ้าแลบผ่าลงมาที่ใด(ซึ่งไม่มีการป้องกัน) ก็จะเป็นอันตรายได้มาก  ถ้าถูกสิ่งที่มีชีวิตก็อาจถึงแก่ความตายได้ถ้าเกิดฟ้าแลบฟ้าร้องในบริเวณที่เราอยู่  เราควรหลบเข้าไปในบ้านหรือตึกจะเป็นการปลอดภัยกว่าอยู่กลางแจ้ง  สำหรับผู้อยู่ในรถยนต์  เรือ  เครื่องบินก็จะปลอดภัย  แต่ถ้าอยู่กลางแจ้งอย่าหลบเข้าไปอยู่ใต้ต้นไม้ขณะที่มีฟ้าแลบฟ้าร้อง  โดยเฉพาะต้นไม้โดดเดี่ยวนั้น อย่าเข้าไปใกล้เป็นอันขาด
           นักวิทยาศาสตร์ผู้หนึ่งกล่าวไว้ว่า     "ถ้าท่านได้เห็นฟ้าแลบ ก็หมายความว่า  ฟ้าผ่าลงที่อื่น  ถ้าท่านได้ยินฟ้าร้อง  ก็หมายความว่าฟ้าผ่าได้ผ่านไปและท่านปลอดภัยแล้วแต่ถ้าฟ้าผ่าลงที่ตัวท่าน   ท่านก็จะไม่ทราบและไม่ต้องห่วงอะไรอีกต่อไป"

 


 

ฟ้าแลบและฟ้าร้อง, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง หมายถึง, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง คือ, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง ความหมาย, ฟ้าแลบและฟ้าร้อง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu