ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเกิดของพายุฟ้าคะนอง, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง หมายถึง, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง คือ, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง ความหมาย, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเกิดของพายุฟ้าคะนอง

          พายุฟ้าคะนองเริ่มก่อตัวขึ้นจากก้อนเมฆคิวมูลัสก่อน   เมื่อเมฆคิวมูลัสขยายตัวขึ้นและมีกระแสลมแนวตั้งแรงขึ้นก็จะขยายตัวสูงใหญ่เป็นเมฆคิวมูโลนิมบัส ซึ่งเป็นเมฆของพายุฟ้าคะนอง  การเกิดเมฆพายุฟ้าคะนองต้องเกิดขึ้นในบรรยากาศ ซึ่งมีอัตราเปลี่ยนของอุณหภูมิของอากาศชื้น  หรือตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้
          - อากาศร้อนและมีความชื้นมาก
          - อากาศมีค่าอัตราเปลี่ยนของอุณหภูมิอยู่ระหว่างอัตราเปลี่ยนเอเดียแบติคของอากาศแห้ง  และอัตราเปลี่ยนอิ่มตัว  ซึ่งเรียกว่า "การไร้เสถียรภาพแบบเงื่อนไข"  (ดูเรื่อง อัตราเปลี่ยนของอุณหภูมิตามความสูง)
          - มีกลจักรซึ่งทำให้อากาศลอยตัวขึ้น   เช่น อุณหภูมิสูงที่พื้นดินหรืออากาศเคลื่อนตัวสูงขึ้นเมื่อพัดผ่านภูเขา  (ดูเรื่อง กระแสลมตามแนวตั้ง)ระยะของการเกิดพายุฟ้าคะนองอาจจะแบ่งออกได้เป็น ๓ ขั้นดังนี้

          ก. ขั้นคิวมูลัส (cumulus  stage)
           ในขั้นนี้   ลักษณะเมฆจะเป็นแบบคิวมูลัส  ในเมฆคิวมูลัสที่จะขยายตัวเป็นเมฆพายุฟ้าคะนองนี้ มีกระแสลมพัดขึ้นทางแนวตั้งตลอดตั้งแต่ฐานจนไปถึงยอดเมฆ  อัตราความเร็วของกระแสลมแนวตั้งนี้บางครั้งอาจจะถึง ๕๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ในระหว่างขั้นเริ่มต้นของพายุฟ้าคะนอง  อากาศในบริเวณก้อนเมฆจะมีอุณหภูมิสูงกว่าตอนบริเวณใกล้เคียงและยิ่งนานขึ้นความแตกต่างของอุณหภูมิยิ่งเพิ่มขึ้น ในชั้นเริ่มต้นของขั้นคิวมูลัสนี้เม็ดน้ำต่างๆ ในเมฆจะมีขนาดเล็กๆ แต่ก็จะโตขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับขนาดของก้อนเมฆ  ในระดับต่ำกว่าระดับจุดน้ำแข็งจะมีเม็ดน้ำอยู่ในก้อนเมฆ  และที่ระดับสูงกว่านั้นมักจะมีพวกหิมะอยู่ในก้อนเมฆเป็นส่วนมาก

การเกิดของพายุฟ้าคะนอง, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง หมายถึง, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง คือ, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง ความหมาย, การเกิดของพายุฟ้าคะนอง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu