ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ หมายถึง, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ คือ, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ความหมาย, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

          พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ที่สร้าง ขึ้นในส่วนภูมิภาค มีดังนี้
          - พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔
          - พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๕
          - พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๖
          - พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๗
          - พระราชวังในสมัยรัชกาลปัจจุบัน

          พระรามราชนิเวศน์ ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เรียกกันเป็นสามัญว่า พระราชวังบ้านปืน ตามชื่อหมู่บ้านเดิม เป็นราชวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศในกรุงเทพฯชื้นมาก  อาจจะประชวรได้ง่าย จึงโปรดเกล้าฯ  ให้สร้างขึ้นตามแบบพระราชวังฤดูร้อน ริมทะเลสาบของพระเจ้าไกเซอร์แห่งเยอรมันตามที่ได้เคยทอดพระเนตรมา พระราชวังนี้ออกแบบโดยช่างชาวเยอรมัน ชื่อนายคาร์ล ดอร์ริงค์และมีการนำวัสดุก่อสร้างหลายอย่างมาจากเยอรมันโดยทางเรือ นอกจากนั้นยังโปรดเกล้าฯ ให้หล่อรูปนารายณ์ทรงปืนไว้ เพื่อไปตั้งไว้ที่หน้าพระราชวังอีกด้วย (ปัจจุบันตั้งอยู่หน้าพระที่นั่งพุทไธสวรรย์พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ)  แต่เดิมได้พระราชทานนามว่า พระที่นั่งศรเพ็ชรปราสาท พระราชวังนี้ยังสร้างไม่ทันแล้วเสร็จ ก็ได้เสด็จสวรรคตเสียก่อน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดเกล้าฯให้สร้างต่อจนเสร็จ และพระราชทานนามว่า พระรามราชนิเวศน์
          พระราชวังนี้ก่อสร้างเป็นตึกใหญ่ต่อเนื่องกัน ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบยุโรป มีหอคอยยอดโดม การตกแต่งภายในเป็นแบบยุโรป มีบันไดโค้งประดับด้วยรูปปั้น  พื้นปูด้วยหินอ่อนสลับสีกระจายเป็นวงกลม เพดานโดมและช่องแสงประดับกระจกสีแบบสเตนกลาสงดงามมาก

พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ หมายถึง, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ คือ, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ความหมาย, พระราชวังในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 14

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu