ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น หมายถึง, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น คือ, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น ความหมาย, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น

          นอกเหนือไปจากการชักลากไม้ด้วยกำลังสัตว์และการชักลากไม้ด้วยรถแทรกเตอร์แล้ว ยังมีการชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น ซึ่งนิยมใช้กันในต่างประเทศ   คือ การชักลากไม้โดยสายลวด (high lead system)  อุปกรณ์สำคัญของการชักลากไม้วิธีนี้ คือ เครื่องกว้านซึ่งหมุนด้วยกำลังเครื่องยนต์ สายลวดเกลียว  (cable)  และเสาหรือต้นไม้สำหรับผูกลวดกว้าน (spar tree)  เมื่อทราบสถานที่ที่จะทำไม้ออกแล้ว ผู้ทำไม้จะต้องกำหนดจุดที่จะรวมไม้ที่ชักลากออกมา โดยมากมักจะอยู่ริมถนน   ซึ่งสามารถจะขนส่งไม้ที่ชักลากออกมาแล้วไปยังที่อื่นต่อไปได้  ณ จุดที่รวมไม้ที่กำหนดไว้นี้ ผู้ทำไม้จะนำเครื่องกว้านมาตั้งไว้ โดยเลือกหาต้นไม้ใหญ่และสูงเป็นเสา สำหรับผูกลวดกว้านเสาแรกใกล้ ๆ กับเครื่องกว้าน ต่อจากนั้นก็หาต้นไม้อีกต้นหนึ่ง ซึ่งอยู่ปลายทางของการชักลากไม้ไว้เป็นเสา สำหรับผูกลวดกว้านต้นที่สอง ผูกลวดกว้านระหว่างเสาต้นแรกกับต้นที่สองให้เชื่อมติดต่อกัน แล้วติดรอกให้วิ่งบนลวดกว้านที่เชื่อมระหว่างต้นไม้  ๒  ต้นนั้น ที่รอกมีสายลวดเกลียวผูกเชื่อมติดกับเครื่องกว้าน เมื่อจะชักลากไม้ซุงต้นใด  ก็เอาปลายลวดของรอกผูกติดกับซุง แล้วเดินเครื่องกว้านให้ไม้ซุงแขวนตามเส้นลวด ที่ขึงระหว่างเสา ๒ ต้นมายังเครื่องกว้าน ทำซ้ำ ๆ เช่นนี้จนกว่าจะหมดไม้ซุงที่ต้องการจะชักลาก การชักลากไม้แบบนี้ มักจะทำกันในป่าที่เป็นภูเขาสูงชัน และเป็นการทำไม้โดยวิธีตัดหมด (clear felling system) คือ ตัดออกหมดทุกต้นในบริเวณที่กำหนดไว้ เนื่องจากการเคลื่อนย้ายเครื่องกว้านและการติดตั้งเสาสำหรับผูกลวดกว้าน ตลอดจนการผูกลวดกว้านระหว่างเสา  ๒ ต้น ทำได้ยากและต้องลงทุนสูง  จึงไม่สามารถย้ายเครื่องกว้านบ่อย ๆ ได้ วิธีนี้จึงไม่เหมาะสำหรับการทำไม้ในประเทศไทย  ที่ใช้ระบบการทำไม้แบบเลือกตัด (selection system) ซึ่งมีไม้ที่อนุญาตให้ตัดได้แต่ละต้นห่างกันมาก
          ยังมีการชักลากไม้ โดยใช้เครื่องกว้านอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งใช้เครื่องกว้านขนาดใหญ่  เดินด้วยเครื่องยนต์  ตั้งอยู่บนพื้นดิน ผูกเครื่องกว้านติดไว้กับต้นไม้หรือปักหลักยึดไว้ แล้วปล่อยปลายสายลวดกว้าน ซึ่งยาวประมาณ  ๕๐ - ๑๐๐ เมตร ไปผูกกับซุงที่จะชักลาก ต่อจากนั้น จึงเดินเครื่องกว้าน ดึงซุงเข้ามาหาจุดที่เครื่องกว้านตั้งอยู่  วิธีนี้เหมาะสำหรับการทำไม้ในที่ราบ ซึ่งต้องการตัดต้นไม้เพื่อเปิดที่ดิน

การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น หมายถึง, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น คือ, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น ความหมาย, การชักลากไม้ด้วยวิธีอื่น คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu