แสดง 21 - 30 จาก 33 รายการ

พ่อขุนศรีอินทราทิตย์

พ่อขุนศรีอินทราทิตย์

    พ่อขุนศรีอินทราทิตย์หรือพระนามเต็มกำมรเตงอัญศรีอินทรบดินทราทิตย์พระนามเดิมพ่อขุนบางกลางหาวปฐมบรมกษัตริย์ในราชวงศ์พระร่วงแห่งอาณาจักรสุโขทัยครองราชสมบัติตั้งแต่พ.ศ. ...

เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519

ลำดับเหตุการณ์6ตุลาคม2519     สถานีวิทยุยานเกราะออกอากาศว่าพล.ต.ประมาณอดิเรกสารรองนายกรัฐมนตรีได้ยื่นคำขาดต่อม.ร.ว.เสนีย์ปราโมชนายกรัฐมนตรีข ...

ศึกหินดาดลาดหญ้า

ศึกหินดาดลาดหญ้า

ศึกพม่าในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกสงครามครั้งที่๑คราวพม่ายกกองทัพมา๕ทางปีมะเส็งพศ๒๓๒๘ว่าด้วยเรื่องเบื้องต้นแห่งการสงครามพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกเสด็จผ่านพิภพปราบดาภิ ...

ศึกเมืองทวาย

ศึกเมืองทวาย

สงครามครั้งที่๔คราวไทยตีเมืองทวายปีมะแมพศ๒๓๓๐เรื่องสงครามคราวนี้มีเนื้อความปรากฏในพงศาวดารพม่าประกอบกับหนังสือพระราชพงศาวดารว่าเมื่อกองทัพไทยตีทัพพม่าที่ท่าดินแดงแตกไปในปลายปีมะแมพศ๒๓๒๙แ ...

แรกมีโรงพยาบาลในเมืองไทย - ศิริราชพยาบาล

แรกมีโรงพยาบาลในเมืองไทย - ศิริราชพยาบาล

มีเรื่องเกร็ดที่ฉันได้รู้เห็นในสมัยเมื่อมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาลและการป้องกันความไข้เจ็บมาแต่ก่อนหลายเรื่องแต่เป็นเรื่องที่อยู่ในการไม่ปรากฏจดหมายเหตุถ้าไม่มีใครเขียนลงไว้เมื่อหมดตัวผู้ ...

แรกมีอนามัยในเมืองไทย

แรกมีอนามัยในเมืองไทย

เรื่องอนามัยมีเรื่องเกร็ดที่ฉันได้รู้เห็นในสมัยเมื่อมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการรักษาพยาบาลและการป้องกันความไข้เจ็บมาแต่ก่อนหลายเรื่องแต่เป็นเรื่องที่อยู่ในการไม่ปรากฏจดหมายเหตุถ้าไม่มีใครเขียนลงไว้เ ...

บ้านบางระจัน / Bangrajun

บ้านบางระจัน / Bangrajun

บางระจันเรื่องราวของชาวบ้าน๑๑คนที่กลับกลายเป็นตำนานด้วยต่างหยิบดาบสู้กับพม่าด้วยหัวใจกล้าต่อกรกับทัพพม่าที่มีไพรพลมหาศาลในเวลานั้นพม่าแบ่งกำลังออกเป็น๒เส้นทางมังมหานรธาตีจากท ...

กบฎ รศ. 130

กบฎ รศ. 130

ขอให้เห็นเช่นเราผู้เฒ่าทักบำรุงรักษาชาติสอาดศรีทั้งเจ้านายฝ่ายพหลและมนตรีจงเป็นที่ศีวิไลซ์จริงอย่างนิ่งนานให้รีบหาปาลีเมนต์ขึ้นเป็นหลักจะได้ชักน้อมใจไพร่สมานเริ่มเป็นฟรีปรีดาอย่าช้ากาลรักษาบ้า ...

การรบที่ร่มเกล้า

การรบที่ร่มเกล้า

การรบระหว่างไทย-ลาวที่บ้านร่มเกล้า๑มูลเหตุของการรบยุทธการบ้านร่มเกล้าเกิดขึ้นในกรณีพิพาทระหว่างไทย-ลาวณบ้านร่มเกล้าอำเภอชาติตระการจังหวัดพิษณุโลกอันเนื่องมาจากปัญหาเส้นเขตแดนซึ่งไทยและลา ...

ศึกคราวตีเมืองพม่า

ศึกคราวตีเมืองพม่า

สงครามครั้งที่๕คราวไทยตีเมืองพม่าปีฉลูพศ๒๓๓๖ตอนที่๑เรื่องเมืองทวายสามิภักดิ์การที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกเสด็จยกทัพหลวงไปตีเมืองทวายเมื่อปีมะแมที่กล่าวมาแล้วถึงไม่ได้เมืองทวายใน ...