ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การออกแบบเครื่องปั้น, การออกแบบเครื่องปั้น หมายถึง, การออกแบบเครื่องปั้น คือ, การออกแบบเครื่องปั้น ความหมาย, การออกแบบเครื่องปั้น คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การออกแบบเครื่องปั้น

          การออกแบบเครื่องปั้น ในที่นี้ไม่ได้หมายรวมถึงงานที่มีจุดมุ่งหมายในการสร้างงานศิลปะ แต่หมายถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยไม่ได้ลอกหรือเลียนแบบเครื่องปั้นในประวัติศาสตร์

          เครื่องปั้นในรูปของผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไปมีทั้งที่เป็นเครื่องใช้ภายในบ้านเครื่องใช้สำนักงาน และเครื่องใช้ในด้านการบริการต่างๆ การออกแบบเครื่องปั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์เพียงอย่างเดียว แต่ต้องเกี่ยวข้องกับแนวความคิดอื่น เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมีประโยชน์ใช้สอยสูงสุดโดยใช้ต้นทุนต่ำแต่มีคุณภาพสูง การออกแบบเครื่องปั้นจึงต้องมีการวิจัย เพื่อนำข้อมูลมาใช้ช่วยในการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วย เช่น

          - การวิจัยตลาด เพื่อศึกษาความต้องการของผู้บริโภค ความต้องการใช้เครื่องปั้นในแต่ละท้องถิ่น ความนิยมในรูปแบบผลิตภัณฑ์ สี เพื่อนำมาออกแบบหรือปรับปรุงรูปแบบ ให้เหมาะสมกับความต้องการของตลาด ในการวิจัยตลาดต้องรวมถึงการหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งจูงใจของผู้บริโภคด้วย โดยค้นหาว่าเพราะเหตุใดผู้บริโภคจึงนิยมผลิตภัณฑ์ชนิดนี้  รูปแบบเช่นนี้ ทำไมไม่นิยมผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่น เป็นต้น เพื่อนำกลับมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ในส่วนที่ไม่ดี หรือเสริมส่วนที่ดีอยู่แล้วให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภคต่อไป

          - การวิจัยเพื่อพัฒนา
เป็นการทำเพื่อศึกษาข้อมูล ที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถครองตลาดอยู่ได้ในเวลานาน ข้อมูลที่เกิดจากการวิจัยนี้ จะนำมาเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น รูปแบบของการพัฒนาผลิตภัณฑ์คงทำได้ เช่น

          - เลียนแบบผลิตภัณฑ์เดิม เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นใหม่ นำออกสู่ตลาดด้วยการเลียนแบบผลิตภัณฑ์เดิมที่มีขายอยู่ และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอยู่แล้ว  ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นี้ จะมีส่วนคล้ายคลึงกับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในตลาด

          - ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์รูปแบบเดิมที่ได้รับความนิยม อาจนำมาปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้น เอาวัสดุอื่นมาประกอบให้ดูน่าจับต้องใช้งานมากขึ้น เช่น นำเอาไม้หรือโลหะมาทำเป็นหูจับ เป็นต้น เป็นการเสริมความสวยงามให้กับผลิตภัณฑ์

          - สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่
เป็นการประดิษฐ์หรือคิดค้นรูปแบบของผลิตภัณฑ์ใหม่นำออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรก การสร้างสรรค์เช่นนี้ นอกจากต้องใช้แนวความคิดในด้านการออกแบบที่ดีแล้ว ยังต้องมีข้อมูลที่ได้ศึกษาวิจัยถึงความต้องการ รสนิยม และกลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียดด้วย ซึ่งจะทำให้การผลิตสามารถสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างถูกต้อง

          จากข้อมูลที่มีความจำเป็นต่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ได้กล่าวมาแล้ว เมื่อประมวลความรู้ที่ได้รับ การออกแบบก็อาจทำได้ตรงเป้าหมายที่ต้องการมากขึ้น โดยคำนึงถึงองค์ประกอบดังนี้
          - ประโยชน์ใช้สอย ให้ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพื่อให้สนองความต้องการของผู้บริโภค
          - ความปลอดภัย ความปลอดภัยของผู้บริโภคผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งสำคัญ เช่น ไม่มีส่วนแหลมคม จับยกเคลื่อนย้ายง่าย เป็นต้น
          - ความแข็งแรง ในส่วนของผลิตภัณฑ์ ควรมีความแข็งแรง เช่น ด้ามจับ หูจับ พวยกา ต้องแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักได้ดี เป็นต้น
          - ความสะดวกต่อการใช้ โดยการคำนึงถึงสัดส่วนผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีขนาดพอเหมาะกับผู้ใช้ เคลื่อนย้ายสะดวก วางซ้อนกันได้ เป็นต้น
          - สวยงามน่าใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนาด รูปแบบ การตกแต่ง และสีของผลิตภัณฑ์
          - กรรมวิธีการผลิต ต้องทำได้สะดวก รวดเร็ว ประหยัดแรงงานและวัสดุ
          - ราคาพอสมควร เมื่อคำนวณต้นทุนการผลิตจากวิธีการ  รูปแบบ วัตถุดิบที่นำมาใช้ ขั้นตอนการผลิต และความยากง่ายในการผลิตแล้ว ราคาของผลิตภัณฑ์ไม่ควรแพงเกินไปจนผู้บริโภคไม่อาจรับได้

การออกแบบเครื่องปั้น, การออกแบบเครื่องปั้น หมายถึง, การออกแบบเครื่องปั้น คือ, การออกแบบเครื่องปั้น ความหมาย, การออกแบบเครื่องปั้น คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu