แสดง 1 - 6 จาก 6 รายการ

พระบรมราโชวาท

พระบรมราโชวาท

พระบรมราโชวาทหมายถึงถ้อยคำที่พระมหากษัตริย์ทรงตรัสมักกล่าวแก่ที่ประชุมมีจุดประสงค์เพื่อแนะนำให้ข้อคิดมีใจความที่แฝงไปด้วยประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตในด้านต่างๆสามารถนำถ้อยพระบรมราโชวาทไปปรับใช ...

เราจะหาคู่แท้เจอได้ยังไง

เราจะหาคู่แท้เจอได้ยังไง

พอดีได้บทความมาแบ่งกันอ่านเพลินๆๆนะgtเราหาคู่แท้เจอได้ยังไงgtgtgtgtกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีครูกับลูกศิษย์นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่gtซึ่งใกล้กับสนามหญ้าอันกว้างใหญ่ทันใดนั้นลูกศิษย์คนหนึ่งก้อ ...

คุณธรรม 8 ประการ

คุณธรรม 8 ประการ

ขงจื้อเป็นนักปรัชญาเมธีที่มีชื่อเสียงที่สุดของจีนเกิดเมื่อ551ปีก่อนคริสตกาลในแคว้นหลู่มณฑลชานตุงขงจื้อกำพร้าบิดามาตั้งแต่วัยเยาว์และมีชีวิตอยู่ด้วยความยากจนแต่ด้วยความที่เป็นผู้ที่มีสติปัญญา ...

การมีชีวิตด้วยจิตว่าง

การมีชีวิตด้วยจิตว่าง

จิตอิสระจากสิ่งทั้งหลายที่มีอยู่ในโลกจิตว่างจิตฉลาดจิตคิดลึกได้รวดเร็วสำหรับจะว่างไม่เป็นจิโง่งุ่มง่ามเข้าไปหลงใหลยึดถือในสิ่งใด ...

ภาพยนตร์เรื่อง Matrix และปรัชญาของPlato

ภาพยนตร์เรื่อง Matrix และปรัชญาของPlato

เปลโตPlatoเป็นนักปรัชญากรีกที่มีแนวคิดโดดเด่นและซับซ้อนมากส่งผลต่อปรัชญาตะวันตกมาจนถึงปัจจุบันนับได้ว่าเหนือกว่าอาจารย์ของเขาคือโซคราตีสSocratesซึ่งต้องเสียชีวิตเพราะดื่มยาพิษโซคราตีสไม่ได้เข ...

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

เศรษฐกิจพอเพียงsufficiencyeconomyxmlnamespaceprefixoเศรษฐกิจพอเพียงsufficiencyeconomyเป็นปรัชญาที่ชี้แนวทางการดำรงอยู่และปฏิบัติตนของประชาชนในทุกระดับตั้งแต่ระดับครอบครัวระดับชุมชนจนถึงร ...