แสดง 11 - 20 จาก 142 รายการ

แนวทางการส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุ

แนวทางการส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุ

         ประโยชน์ที่ชัดเจนของการส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุคือการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆซึ่งมักเกิดขึ้นได้ง่ายในผู้ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านกายภา ...

ระบบประสาท

ระบบประสาท

         สมองน้ำหนักของสมองจะลดลงจากการที่เซลล์ประสาทลดจำนวนลงทำให้ขนาดของสมองเหี่ยวลงช่องว่างระหว่างกลีบสมองถ่างกว้างออกสมองบางส่วน ...

ระบบต่อมไร้ท่อ

ระบบต่อมไร้ท่อ

         ต่อมไทรอยด์มักไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่เมื่อผู้สูงอายุเกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติจะมีลักษณะอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงและบ ...

ระบบทางเดินอาหาร

ระบบทางเดินอาหาร

         ช่องปากและฟันเยื่อบุช่องปากบางลงน้ำลายจากต่อมน้ำลายลดลงบ้างเนื้อฟันจะบางลงเหงือกร่นลงจากคอฟันเนื่องจากความเสื่อมของกระดูกที ...

ระบบไตและทางเดินปัสสาวะ

ระบบไตและทางเดินปัสสาวะ

         ไตปริมาณเนื้อไตจะลดลงโดยเฉพาะส่วนที่ทำหน้าที่กรองของเสียต่างๆออกไปการปรับดุลน้ำและกรดด่างและการทำงานด้านอื่นๆของไตในผู้สูงอ ...

ระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน

         เป็นระบบของร่างกายที่ประกอบด้วยระบบย่อยๆอีกหลายระบบทำงานประสานกันในการต่อสู้กับเชื้อโรคที่มีอยู่แล้วในร่างกายหรือเพิ่งจะเข้ามาใหม่หรือกับเซลล์ ...

ระบบหายใจ

ระบบหายใจ

         ที่ทรวงอกพบว่ากระดูกสันหลังซึ่งเป็นแกนหลักของทรวงอกบางลงจากภาวะกระดูกพรุนทำให้กระดูกสันหลังคดงอขณะเดียวกันกระดูกซี่โครงยุบห่อตัวเข้าหากัน&nbs ...

ระบบไหลเวียนโลหิต

ระบบไหลเวียนโลหิต

         การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาที่พบในผู้สูงอายุในระบบนี้อาจเกิดจากหลายปัจจัยได้แก่ความชราวิถีการดำเนินชีวิตในอดีตที่ต่างกันเช่นคนที่มีการออกกำล ...