ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

แห้ว, แห้ว หมายถึง, แห้ว คือ, แห้ว ความหมาย, แห้ว คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
แห้ว

          คนไทยรู้จักแห้วมานานแล้ว เดิมที่เดียวเราต้องสั่งซื้อแห้วจากเมืองจีนเข้ามารับประทานเป็นมูลค่าปีละหลายหมื่นบาท  ประเทศจีนสามารถผลิตแห้วส่งเป็นสินค้าออกไปขายในอเมริกาประเทศเดียวปีละประมาณ ๑,๐๐๐ ตัน นับเป็นพืชที่สามารถทำรายได้ให้กับประเทศได้พืชหนึ่ง  ประเทศไทยสามารถปลูกแห้วได้  แต่ยังไม่มีการปลูกมากนัก  เป็นการผลิตเพื่อใช้ในการบริโภคภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ถ้าสามารถส่งเป็นสินค้าออกไม่ว่าจะในรูปหัวสดหรือบรรจุกระป๋องได้ แห้วจะทำรายได้ให้กับกสิกรและประเทศได้อีกพืชหนึ่งทีเดียว
         ยังไม่มีสถิติที่แน่นอนเกี่ยวกับเนื้อที่ปลูกผลิตผล และการค้าแห้วของประเทศไทย เท่าที่รวบรวมได้พอจะทราบว่า  ปัจจุบันมีเนื้อที่ปลูกแห้วประมาณ ๕๐๐ ไร่  ราคาหัวแห้วสดเคยสูงถึงกิโลกรัมละ ๒๕-๓๐ บาท  ในปี พ.ศ. ๒๔๙๔-๒๔๙๗    แต่ราคาตกลงเหลือกิโลกรัมละประมาณ ๒ บาท ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๑๐  เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน แต่ส่วนมากซื้อขายกันเป็นถัง ปัจจุบันราคาถังละ ๓๐-๓๕ บาท ผลผลิตหัวแห้วสดประมาณ ๓-๔ ตันต่อไร่หรือประมาณ ๓๐๐ ถังต่อไร่         แห้วเป็นพืชปีเดียวขึ้นในน้ำเหมือนข้าว  ต้นเล็กเรียวคล้ายต้นหอม หรือใบกก หรือใบหญ้าทรงกระเทียม  ใบน้อย  หัวเป็นประเภทคอร์ม (corm) สีน้ำตาลไหม้  หัวกลมมีลักษณะคล้ายหอมหัวใหญ่แต่ขนาดเล็กกว่ามาก มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประ-มาณ ๑-๔ เซนติเมตร เนื้อสีขาว

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
          แห้วหรือแห้วจีนมาชื่อวิทยาศาสตร์ว่า เอลิโอชาริสดัลซิส ทริน (Eleocharisdulcis Trin.)  มีชื่ออื่นอีก ได้แก่ อี ทูเบอโซา ชุลท์ (E. tuberosa Schult.)  หรือซีปุส  ทูเบอโรซัส  รอกซ์บ (Scirpus tuberosus Roxb.)  อยู่ในตระกูลไซเปอราซี (Cyperaceae)  เป็นกกชนิดหนึ่งคล้ายกับหญ้าทรงกระเทียม  แต่เป็นคนละชนิด (specie) กัน  แห้วเป็นพืชปีเดียว  ลำต้นแข็ง  อวบ  ลำต้นกลวง  ตั้งตรง  มีความสูง ๑-๑.๕ เมตร  ดอกเกิดที่ยอดของลำต้นดอกตัวเมียเกิดเมื่อต้นสูง ๑๕ เซนติเมตร  เหนือน้ำ แล้วจึงเกิดดอกตัวผู้ตามมา เมล็ดมีขนาดเล็ก รากหรือหัวเป็นพวกไรโซม หรือ คอร์ม (rhizomes or corms)  มี ๒ ประเภท หัวประเภทแรกเกิดเมื่อต้นแห้วอายุ ๖-๘ สัปดาห์ ทำให้เกิดต้นแห้วขยายเพิ่มขึ้น หัวประเภทที่สองเกิดหลังจากแห้วออกดอกเล็กน้อยโดยทำมุม ๔๕ องศากับระดับดิน และลึกประมาณ ๑๒ เซนติเมตรจากระดับดิน หัวแห้วระยะเริ่มแรกเป็นสีขาว  ต่อมาเกิดเป็นเกล็ดหุ้มสีน้ำตาลไหม้จนกระทั่งแก่  หัวมีขนาดแตกต่างกัน ขนาดที่ส่งตลาด ๒-๓.๕ ซม.  ต้นหนึ่งๆ แตกหน่อออกไปมากและได้หัวประมาณ ๗-๑๐ หัว

แห้ว, แห้ว หมายถึง, แห้ว คือ, แห้ว ความหมาย, แห้ว คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu