ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

มันแกว, มันแกว หมายถึง, มันแกว คือ, มันแกว ความหมาย, มันแกว คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
มันแกว

          มันแกวเป็นไม้เถาเลื้อย  ใบคล้ายใบถั่ว  หัวอวบ หัวมีขนาดแตกต่างตามชนิดพันธุ์  ที่พบมากเป็นพวกหัวใหญ่ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ๑๕ ซม. สีน้ำตาลอ่อน

ลักษณะทางพฤกษศาตร์
          มันแกวมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า แพคีร์ริซุส  อิโร-ซุส  (แอล) เออร์บัน (Pachyrrhizus erosus (L)Urban.) เป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่ง ต้นมีขนเป็นเถาเลื้อย  ต้นอาจจะยาวถึง ๕.๕ เมตร ไม่แตกแขนง หัวอวบ มีขนาดใหญ่  โคนต้นเนื้อแข็งฃใบประกอบด้วยใบย่อย ๓ ใบ ใบย่อยมีจักใหญ่ดอกสีชมพูหรือขาว  ช่อดอกยาว ๑๕-๓๐ ซม. ฝักมีขนาดยาวประมาณ ๗-๑๕ ซม. ฝักเมื่อแก่จะเรียบมี ๘-๑๐ เมล็ด  เมล็ดมีสีน้ำตาลหรือแดง  ลักษณะจัตุรัสแบนๆ  ต้นหนึ่งๆ มีหัวเดียว หัวอาจเป็นหัวรียบๆ หรือเป็นพู  มีรูปร่างแตกต่างกันมาก  ส่วนมากหัวมีสี่พู  ส่วนที่อยู่ใต้ดินมีอายุข้ามปี  แต่ส่วนบนดิน คือ ต้นใบมีอายุปีเดียว

ชนิด
          มันแกวที่ปลูกรับประทานมีชนิดใกล้เคียงกันกับ  พี   อิโรซุส  (P. erosus) ดังกล่าวข้างต้นก็มีพี ทูเบอโรซุส (P. tuberosus) ซึ่งแตกต่างจาก  พีอิโรซุส  เล็กน้อย ที่มีใบย่อยใหญ่ ดอกสีขาว หัวมีขนาดใหญ่กว่า  ฝักใหญ่กว่า  มีความยาว ๒๕-๓๐ ซม. เมล็ดแบนใหญ่ มันแกวที่ปลูกมากในประเทศไทย ที่พบมี ๒ ชนิดใหญ่ๆ คือ พันธุ์หัวใหญ่ กับ พันธุ์หัวเล็กไม่มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน นอกจากเรียกตามชื่อท้องที่ที่ปลูก เช่น มันแกวเพชรบุรีบ้าง  มันแกวลพบุรีบ้าง  มันแกวบ้านหมอบ้าง  ทางแถบสระบุรีเรียกพันธุ์  "ลักยิ้ม"  เพราะเมล็ดมีรอยบุ๋ม ทางจังหวัดมหาสารคามมีพันธุ์งาช้าง

มันแกว, มันแกว หมายถึง, มันแกว คือ, มันแกว ความหมาย, มันแกว คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 5

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu