ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน หมายถึง, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน คือ, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน ความหมาย, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน


          คนไทยนิยมใช้ถ่านไม้และฟืนเป็นเชื้อเพลิงประจำบ้านมาแต่โบราณกาลแล้ว ถ่านไม้มีลักษณะพิเศษดีกว่าฟืน คือ ให้ควันน้อย และมีค่าความร้อนของเชื้อเพลิงสูงกว่า ถ่านไม้ได้มาจากการเผาฟืนในที่จำกัด โดยมิให้อากาศเข้าไปผสมได้  มิฉะนั้นจะเกิดเป็นเถ้าหมด

          พืชที่ใช้เผาทำถ่านนั้นได้มาจากไม้ประเภทไม้เบญจพรรณซึ่งขึ้นอยู่ตามป่า    และไม่มีคุณค่าพอในการนำมาสร้างบ้านพักอาศัย   ถ่านที่ใช้ในการหุงต้มนี้ เขาจะจัดใส่ถุงกระดาษ  กระชุหรือกระสอบ วางขายตามร้านขายของชำทั่วไป

          เนื่องจากประชากรของเราได้เพิ่มสูงมากขึ้นทุกๆปี      ไม้ทั้งหลายที่อยู่ตามป่าก็เริ่มจะหายากขึ้น  และป่าบางเขตก็เป็นป่าสงวนซึ่งห้ามมิให้มีการตัดไม้ เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงเกิดความจำเป็นที่ต้องหาเชื้อเพลิงชนิดอื่นมาใช้ในการหุงต้ม เพื่อเป็นการชดเชยถ่านไม้ซึ่งนับวันจะมีปริมาณลดลง    เชื้อเพลิงที่ได้มีการริเริ่มนำมาใช้   และบัดนี้เริ่มใช้กันแพร่หลายในเขตนครหลวง  และตามต่างจังหวัด ได้แก่ ก๊าซเชื้อเพลิง

          ก๊าซที่ใช้ในการหุงต้มนี้เป็นผลพลอยได้จากการกลั่นน้ำมัน-ดิบ เพื่อให้ได้น้ำมันเบนซิน  น้ำมันก๊าดและน้ำมันดีเซล  ตลอดจนน้ำมันเตา จาระบี  และยางแอสฟัลต์

เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน หมายถึง, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน คือ, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน ความหมาย, เชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu