ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

โรคเกิดจากเชื้อปรสิต, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต หมายถึง, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต คือ, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต ความหมาย, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
โรคเกิดจากเชื้อปรสิต

         โรคเกิดจากเชื้อปรสิต ได้แก่ เยื่อหุ้มสมอง-สมองอักเสบ ชนิดปฐมภูมิจากอะมีบาอะนิซาคิเอสิส คาลา-อาซาร์ โรคเท้าช้างคริพโตสปอริดิโอสิส พยาธิใบไม้เลือด และทริคิโนสิส หรือโรคพยาธิหมูป่า
          พยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) เป็นพยาธิตัวกลมอยู่ในกระเพาะของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล เช่น ปลาโลมา ปลาวาฬ ตัวอ่อนระยะติดต่ออยู่ในปลาน้ำเค็ม โรคนี้เกิดจากการบริโภคปลาดิบแบบญี่ปุ่นที่เรียกกันว่า ซูซิ (Sushi) ซึ่งเป็นที่นิยมบริโภคกันมากขึ้นในทุกภูมิภาคของโลกโรคนี้พบมากในประเทศญี่ปุ่น เมื่อกินปลาทะเลดิบๆ ที่มีพยาธิเข้าไป พยาธิจะถูกปลดปล่อยออกมาจากเนื้อปลา โดยน้ำย่อยในกระเพาะอาหารของคน หรืออาจจะถูกขับออกมาจากกระเพาะอาหารเสียก่อน โดยการอาเจียน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดโรค ในกรณีที่พยาธิไม่ถูกขับออกไป พยาธิอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำใส้ และอยู่นอกลำใส้ภายในช่องท้องก็ได้ ในระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๐๘ - ๒๕๓๐ มีรายงานว่าผู้ป่วยในประเทศญี่ปุ่น ๔,๖๘๒ ราย เกิดก้อนทูมในกระเพาะอาหาร ๔,๒๙๖ ราย ผู้ป่วยอีก ๓๗๕  ราย พบในลำใส้ และ ๑๑ ราย พบในช่องท้องอาการของโรคคือ มักจะปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน และอาจมีอาการคล้ายๆ ไส้ติ่งอักเสบ ถ้าตัดก้อนทูมออกมาตรวจ จะพบพยาธิอยู่ภายในก้อนทูม การรักษาทำได้โดยการผ่าตัด การป้องกันคือการกินอาหารที่สุกดีเชื้อนี้ตายง่ายถ้าต้มให้เดือด แต่ถ้าแช่แข็งอาจจะอยู่ได้นานถึง ๒๔ ชั่วโมง ในประเทศไทยเริ่มพบได้ประปราย โรคนี้อุบัติขึ้นเพราะพฤติกรรมการบริโภคอาหารของมนุษย์

โรคเกิดจากเชื้อปรสิต, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต หมายถึง, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต คือ, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต ความหมาย, โรคเกิดจากเชื้อปรสิต คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 24

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu