ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม หมายถึง, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม คือ, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม ความหมาย, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 1
ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม


          โดยปกติวงชีวิตของหนอนไหม    ซึ่งเริ่มตั้งแต่ไข่จนเป็นผีเสื้อ   ใช้เวลาประมาณ ๔๕-๕๒ วัน
          หลังจากแม่ผีเสื้อวางไข่แล้ว  ไข่จะเจริญเติบโตเรื่อยๆจนมีอายุได้  ๘  วันจะเริ่มมีจุดสีดำเกิดขึ้นก่อน ต่อมาจุดดำนี้จะขยายตัวจนทำให้ไข่เปลี่ยนเป็นสีดำอมเทา ประมาณวันที่ ๑๐หนอนไหมก็จะฟักออกจากไข่
          ปกติหนอนไหมจะฟักออกตอนเช้า  หลังจากฟักแล้วไม่ควรเกิน  ๓ ชั่วโมง จะต้องให้อาหารโดยหั่นใบหม่อนเป็นชิ้นเล็กๆให้กิน ไข่ที่ยังไม่ฟักจะเก็บไว้โดยห่อกระดาษสีดำ เพื่อเปิดให้ฟักพร้อมๆกันในวันรุ่งขึ้น   เมื่อฟักแล้วควรแยกเลี้ยงไว้ต่างหาก ไม่ควรนำไปเลี้ยงปนกับหนอนไหมที่ฟักก่อนในกระด้งเดียวกัน 
          หนอนไหมแต่ละตัวเมื่อโตเต็มที่แล้วก็จะขับของเหลวชนิดหนึ่งประกอบด้วยสารที่โปร่งแสง  ไม่มีสี  ๒ ชนิดด้วยกันจากต่อมไหม ออกมาทางต่อมน้ำลาย  ๒  ต่อมที่อยู่คนละด้านขนานกันทางส่วนหัวของหนอนไหม   ต่อมน้ำลายแต่ละต่อมมีชื่อเฉพาะคือ  "aqueduct" หรือ "collector" ต่อมหนึ่งและ"spinning"   อีกต่อมหนึ่ง   สำหรับต่อม   aqueduct นั้นใหญ่กว่าต่อม spinning เมื่อหนอนจะชักใยมันจะขับของเหลวจากถุงในต่อม aqueduct ออกทาง spinning  head  หรือspinneret ซึ่งเป็นช่องเล็กๆ  ผ่านออกสู่ภายนอกที่ช่องใช้ขากรรไกร ของเหลวดังกล่าวเมื่อถูกอากาศจะแข็งตัวทันทีกลายเป็นสายใย  ซึ่งเรียกว่า"สายไหม"  เป็นที่น่าสังเกตว่า      เส้นไหมที่ได้นั้นประกอบด้วยเส้นใยเล็กๆ ๒ เส้นรวมกันเรียกว่า bave   ซึ่งแต่ละเส้นเรียกว่าbrin  สามารถแยกออกจากกันได้  ในรังไหมแต่ละรังขนาดของสายไหมก็แตกต่างกันไป  กล่าวคือ  ชั้นนอกสุดของรัง เส้นไหมละเอียดกว่าชั้นกลางซึ่งค่อนข้างหยาบ  แต่ชั้นในสุดกลับละเอียดยิ่งกว่าชั้นนอกเสียอีก    เส้นไหมที่ได้จากไหมที่เลี้ยงในประเทศจีน   ขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นไหมชั้นนอกวัดได้ประมาณ  ๐.๐๐๐๕๒  นิ้ว   ส่วนชั้นในสุดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ ๐.๐๐๐๑๗ นิ้ว   แต่กระนั้นก็ดี เมื่อเปรียบเทียบกับเส้นใยธรรมชาติชนิดอื่นๆ  เส้นไหมก็ยังมีขนาดใหญ่กว่า สำหรับน้ำหนักก็เช่นกัน ใยไหมหนักกว่าใยของโลหะที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากันเสียด้วย    หนอนไหมแต่ละตัวชักใยได้ยาวไม่เท่ากัน  มันสามารถชักใยที่สาวออกแล้วได้ยาวตั้งแต่ ๓๕๐ -๑,๒๐๐ เมตร ซึ่งแล้วแต่พันธุ์ไหม

ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม หมายถึง, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม คือ, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม ความหมาย, ชีพจักรและวิธีการเลี้ยงไหม คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu