ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเตรียมวัตถุดิบ, การเตรียมวัตถุดิบ หมายถึง, การเตรียมวัตถุดิบ คือ, การเตรียมวัตถุดิบ ความหมาย, การเตรียมวัตถุดิบ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเตรียมวัตถุดิบ

          วัตถุดิบซึ่งได้แก่ดินปั้น นับเป็นสิ่งสำคัญในการทำเครื่องปั้นเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพดี จึงต้องมีการเตรียมวัตถุดิบให้มีคุณสมบัติตรงตามความประสงค์ เช่น ปรับเนื้อดินให้มีความเหนียวพอเหมาะแก่การขึ้นรูปปรับให้เนื้อดินสุกตัวในอุณหภูมิต่ำ หรือปรับเนื้อดินให้เหมาะกับการทำเครื่องเคลือบ เป็นต้น การเตรียมวัตถุดิบมีขั้นตอนดังนี้

          โดยทั่วไปแล้วเนื้อดินธรรมชาติมีสิ่งเจือปนอยู่มาก เช่น กรวด  ทราย เศษไม้ เป็นต้น ทำให้ไม่เหมาะในการนำมาทำผลิตภัณฑ์ จึงต้องนำดินมาล้างให้สิ่งเจือปนออกไปเสียก่อนโดยวิธีใดวิธีหนึ่งดังนี้

          - ล้างโดยไม่ใช้เครื่องมือช่วย วิธีนี้ใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่าย เช่น อ่างน้ำ  ตุ่ม  ตะแกรงร่อน เป็นต้น  โดยนำดินที่บดหรือทุบละเอียดแล้วไปแช่น้ำในภาชนะที่กล่าวมาแล้วให้ดินสลายตัว ใช้ไม้กวนเนื้อดินให้แยกตัวออกจากกรวด  ทรายและสิ่งเจือปนต่างๆ  แล้วนำดินมาผ่านตะแกรงร่อนให้เนื้อดินตกตะกอน เมื่อดินตกตะกอนแล้วจึงสูบน้ำออกเหลือเฉพาะเนื้อดินที่จะนำไปหมักหรือทำให้หมาดต่อไป

          - ล้างโดยใช้เครื่องมือ เครื่องไฮโดรไซโคลนเป็นเครื่องมือล้างดินที่สามารถทำได้รวดเร็ว และปริมาณมาก  จึงเหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม ทำโดยนำดินที่บดละเอียดแล้ว ใส่ลงในถังไฮโดรไซโคลนซึ่งเป็นรูปกรวยเครื่องจะสูบน้ำเข้าถังแล้วหมุนอย่างแรงให้กรวดทรายซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าดินแยกตัวออกตกลงสู่ก้นถัง เหลือเนื้อดินซึ่งเบากว่าลอยอยู่ตอนบนโดยมีท่อสูบออกเพื่อไปหมักตามวิธีการต่อไป


การเตรียมวัตถุดิบ, การเตรียมวัตถุดิบ หมายถึง, การเตรียมวัตถุดิบ คือ, การเตรียมวัตถุดิบ ความหมาย, การเตรียมวัตถุดิบ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 21

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu