ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ชีวิตของผีเสื้อ, ชีวิตของผีเสื้อ หมายถึง, ชีวิตของผีเสื้อ คือ, ชีวิตของผีเสื้อ ความหมาย, ชีวิตของผีเสื้อ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ชีวิตของผีเสื้อ

          ชีวิตการเจริญเติบโตของผีเสื้อเป็นการเจริญเติบโตแบบครบ ๔ ขั้น (complete metamorphosis)  เหมือนที่พบในพวกด้วง  ผึ้ง  และแมลงวัน โดยแยกออกเป็นระยะไข่  ระยะตัวหนอนระยะดักแด้  และระยะตัวเต็มวัย   ข้อดีของการเจริญเติบโตแบบนี้คือ  การที่ตัวหนอนและตัวเต็มวัยกินอาหารกันคนละอย่าง  ไม่มีปัญหาการแก่งแย่งอาหาร  ทั้งยังอาศัยอยู่กันคนละที่ มีโอกาสรอดจากศัตรูธรรมชาติได้มากกว่าเมื่ออยู่รวมกัน   สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ในบางระยะ เช่น ระยะไข่และระยะดักแด้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย   และการขาดแคลนอาหาร  ทำให้ผีเสื้อคงเผ่าพันธุ์อยู่ได้ตลอดมา
          ตัวหนอนของผีเสื้อมีลักษณะแตกต่างกันออกไปตามวงศ์และสกุล    ส่วนมากไม่มีขนปกคลุมเหมือนหนอนของผีเสื้อกลางคืน  ตัวหนอนมีสีสด หรือสีสันกลมกลืนไปกับพืชอาหารอาหารมื้อแรกของตัวหนอนหลังจากฟักออกจากไข่  คือ  เปลือกไข่ที่เหลืออยู่  อาจเพื่อกลบเกลื่อนร่องรอย  หรือในเปลือกไข่มีสารบางอย่างที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต   เมื่อออกมาใหม่ๆ มักอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และลอกกินผิวใบพืชจนเกิดเป็นช่องใส  ต่อมาจะค่อยๆ กระจายกันออกไป  การกัดกินมักกินจากขอบใบเข้ามาหากลางใบ
          รูปร่างของหนอนแตกต่างกันไปมาก   คือ  หนอนผีเสื้อดอกรัก  ตัวมีลายพาดขวางตัวสีเหลืองสลับดำ  และมีขนยาวอีก๒-๔  คู่  ส่วนหนอนผีเสื้อสีตาลมีลำตัวยาวเรียวไปทางปลายหัวและปลายหาง   มีลายขีดสีน้ำตาลตามยาว   คล้ายใบหญ้าหรือใบหมากที่เป็นพืชอาหาร  หนอนที่มีหนามยื่นออกรอบตัวเป็นหนอนพวกผีเสื้อขาหน้าพู่   พวกผีเสื้อสีน้ำเงินกินพืชตระกูลถั่วและไม้ผลต่างๆ     ตัวหนอนลักษณะกลมๆ พองออกตอนกลางตัว  หัวซ่อนอยู่ข้างใต้ตัว
          หนอนบางพวกมีการป้องกันอันตรายจากพวกนก    และศัตรูอื่นๆ เช่น หนอนของผีเสื้อหางติ่ง  มักมีจุดคล้ายดวงตากลมอยู่บริเวณตอนใกล้หัว   มันจะพองส่วนนี้ออกเวลามีอันตราย  ทำให้จุดดวงตานี้ขยายโตออก   และยังมีอวัยวะสีแดงรูปสองแฉกอยู่ด้านหลังของส่วนหัว เรียกว่า  ออสมีทีเรียม (osmeterium)อวัยวะขยายออกได้โดยใช้แรงดันของเลือด   สามารถส่งกลิ่นเหม็นออกมาใช้ไล่ศัตรูได้ บางพวกก็ชักใยเอาใบไม้ห่อหุ้มตัวไว้หรือเอาวัตถุอื่นๆ ทั้งใบไม้แห้งและมูลของมันมากองรวมกันบังตัวเอาไว้
          หนอนของผีเสื้อบางชนิดไม่กินพืช   แต่กินอาหารที่แปลกออกไป   คือ ผีเสื้อดักแด้หัวลิง   (Spalgis   epeus) กินพวกเพลี้ยเกล็ด  (scale insects) ผีเสื้อหนอนกินเพลี้ย  (Miletus  chinensis)   กินพวกเพลี้ยอ่อน  (aphids)ส่วนผีเสื้อมอท  (Liphyra   brassolis)ตัวหนอนอาศัยอยู่ในรังของมดแดง (Oecophylla  smaragdina)และกินตัวอ่อนของมดแดงเป็นอาหาร

ชีวิตของผีเสื้อ, ชีวิตของผีเสื้อ หมายถึง, ชีวิตของผีเสื้อ คือ, ชีวิตของผีเสื้อ ความหมาย, ชีวิตของผีเสื้อ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 7

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu