ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การเล่นกลางแจ้ง, การเล่นกลางแจ้ง หมายถึง, การเล่นกลางแจ้ง คือ, การเล่นกลางแจ้ง ความหมาย, การเล่นกลางแจ้ง คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การเล่นกลางแจ้ง

            การเล่นชนิดนี้ในภาคใต้ ผู้เล่นเป็นเสือคนหนึ่ง เป็นวัวคนหนึ่ง นอกนั้นเป็นคอกจับมือต่อกันเป็นวง ห่างกันพอช่วงแขน วัวอยู่ในคอก เสืออยู่นอกคอก เสือจะพยายามวิ่งเข้าไปจับวัวในคอก วัวก็ต้องพยายามหนี ถ้าเสือเข้าไปในคอกได้ วัวก็ต้องวิ่งหนีออกนอกคอก คอกก็ต้องพยายามกันเสืออย่างเหนียวแน่นไม่ให้มือหลุดจากกันได้ แต่จะเปิดทางให้วัวหนีเสือโดยสะดวก เสือและวัวต้องมีไหวพริบว่าจะฝ่าคอกทางไหน เสือบางตัววิ่งชนคอกพังเป็นแถบก็มี ไล่และการหนีของเสือและวัวทำให้ได้รับความสนุกและขบขันทั้งผู้ดูและผู้เล่น

           การเล่นประเภทนี้เป็นการเล่นเลียนพฤติกรรมสัตว์ เป็นการออกกำลังมาก ฝึกความพร้อมเพรียง ความว่องไว และไหวพริบ

           ภาคกลางก็มีการเล่นชนิดนี้ เรียกว่า "หมาไล่ห่าน" และยังมี "เสือไล่หมู" ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งแปลกออกไปตรงที่มีบทร้องประกอบ ขณะที่คอกจับมือล้อมวงก็ร้องไปด้วย ทำให้สนุกไปอีกแบบหนึ่ง

           บทร้องประกอบการเล่นมีว่า หมูจีบหมูจ้อย หมูน้อยกินรำ เดือนมืดเดือนค่ำ ไล่หมูเข้าคอก แค่ศอกแค่วา อีกามันเห็น อีกามันร้อง ถือไม้คดค้อง บีบนมสาวเล่น มะเขือขาวลอยมา เอาควายไปสน ที่ต้นไม้ใหญ่ เสือโว้ยมากินหมูแล้ววา

           ภาคเหนือมีการเล่นชนิดนี้เหมือนกัน เรียกว่า "แมวกินน้ำมัน" คนหนึ่งเป็นแมว อีกคนหนึ่งเป็นเจ้าบ้าน ที่เหลือเป็นบ้าน มีข้อแปลกออกไปคือ เจ้าของบ้านทำเป็นเอาน้ำมันหยอดลงในมือของคนหนึ่งที่จับกันเป็นวง แล้วออกไปนอกวง แมวเข้าไปในวงทำท่ากินน้ำมัน แล้วแอบออกไป เจ้าของบ้านกลับเข้าไปเห็นน้ำมันหายไป ก็ถามคนในวงตอบได้ความว่าแมวกิน เจ้าของบ้าน ถามหาทางที่แมวไปแล้ววิ่งตาม การเล่นของภาคนี้มีการสมมุติเลียนแบบสังคมจริง เช่น คนทำเป็นบ้านไม่ช่วยแมวผู้ทำผิด เจ้าของบ้านมีสิทธิฝ่าเข้าไปได้ เป็นการส่งเสริมคุณธรรมตามกติกาของสังคมจริงการเล่นกลางแจ้ง, การเล่นกลางแจ้ง หมายถึง, การเล่นกลางแจ้ง คือ, การเล่นกลางแจ้ง ความหมาย, การเล่นกลางแจ้ง คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 13

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu