ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

การใช้ประโยชน์, การใช้ประโยชน์ หมายถึง, การใช้ประโยชน์ คือ, การใช้ประโยชน์ ความหมาย, การใช้ประโยชน์ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
การใช้ประโยชน์

          เมล็ดข้าวโพดและส่วนต่าง ๆ  ของข้าวโพดสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง อาจแบ่งการใช้ออกเป็น ๓ ประเภท คือ
          ๑. ใช้เป็นอาหารมนุษย์
         
ในประเทศไทย   ประชาชนนิยมรับประทานฝักสดของข้าวโพดหวาน ข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดไร่  โดยการต้มหรือเผาให้สุกเสียก่อน นอกจากนั้น ฝักอ่อน  ของข้าวโพดยังนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย  นับเป็นผักชนิดหนึ่งที่นำมาปรุงอาหาร  นอกจากจะรับประทานในประเทศแล้ว ยังบรรจุกระป๋องส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศเป็นอุตสาหกรรมชนิดหนึ่งด้วย
          ประชาชนในบางประเทศ   อาศัยบริโภคข้าวโพดเป็นอาหารหลักในรูปต่าง ๆ  กัน เช่น ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ใช้แป้งบดจากเมล็ดแก่มาทำเป็นแผ่นนึ่ง  หรือย่างให้สุก รับประทานกับอาหารอื่นคล้ายกับการรับประทานขนมปัง ในฟิลิปปินส์นิยมตำเมล็ดข้าวโพดแก่ให้แตกเป็นชิ้นเล็กเท่า ๆ เมล็ดข้าว แล้วต้มรับประทานแทนข้าว
          ๒. ใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรม
          เมล็ดและผลิตผลจากเมล็ดข้าวโพด สามารถนำไปใช้ในการอุตสาหกรรมได้หลายประเภท เช่น ทำแอลกอฮอล์ แป้ง น้ำตาลชนิดต่าง ๆ น้ำเชื่อมและน้ำมัน  ผลิตผลเหล่านี้  อาจนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอื่น ๆ ได้อีกต่อหนึ่ง เช่น ยารักษาโรค กระดาษ กระดาษแก้ว ผ้าสังเคราะห์ กรด น้ำหอม น้ำมันใส่ผม และแบตเตอรี่ นอกจากเมล็ดแล้ว พวกฝัก ใบ และลำต้น  อาจนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด เช่น กระดาษ  ปุ๋ย และฉนวนไฟฟ้า
          ๓.ใช้เป็นอาหารสัตว์
          ข้าวโพดนับเป็นพืชที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ดีชนิดหนึ่ง  การใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์อาจทำได้หลายอย่าง  เช่น ใช้เมล็ด กากน้ำตาล กากแป้งที่เหลือจากสกัดน้ำมัน  ตัดต้นสดให้สัตว์กินโดยตรง  ตัดต้นสดหมัก และใช้ต้นแก่หลังเก็บเกี่ยวฝักแล้ว ในต่างประเทศนิยมใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์กันมาก แต่ในประเทศไทยยังใช้กันน้อย  ทั้งนี้เนื่องจากราคายังสูงอยู่ ถ้าสามารถลดต้นทุนการผลิตลง และราคาข้าวโพดอยู่ในระดับพอสมควร  อาจมีการใช้เลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้น

(ดูเพิ่มเติม เรื่อง วัชพืช)

การใช้ประโยชน์, การใช้ประโยชน์ หมายถึง, การใช้ประโยชน์ คือ, การใช้ประโยชน์ ความหมาย, การใช้ประโยชน์ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu