ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย หมายถึง, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย คือ, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย ความหมาย, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย

          มีหลักฐานสนับสนุนอยู่หลายประการให้นักชีววิทยาเชื่อว่า สิ่งที่มีชีวิตเริ่มแรกที่เกิดขึ้นมาบนพื้นโลกนั้นเป็นชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเล  เมื่อพิจารณาดูสิ่งแวดล้อมที่สำคัญๆของสิ่งมีชีวิตในยุคปัจจุบัน ซึ่งได้แก่น้ำทะเล  น้ำจืด  พื้นดิน และอากาศแล้ว จะเห็นได้ว่ามีแต่น้ำทะเลเท่านั้นที่คงอยู่คู่กับโลกมานานหลายร้อยล้านปี นับตั้งแต่มีชีวิตแรกเริ่มเกิดขึ้นบนพื้นโลก และมีส่วนประกอบที่สำคัญไม่ต่างไปจากเดิมเท่าไรนัก น้ำทะเลจึงมีผลกระทบกระเทือนต่อสิ่งมีชีวิต  ที่อาศัยอยู่น้อยกว่าน้ำจืด  พื้นดิน และอากาศมาก การที่ทะเลมีการเปลี่ยนแปลงน้อย  อาจเป็นเพราะทะเลมีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาลถึง ๓ ใน ๔ ของเนื้อที่ของโลกทั้งหมด  ทำให้ทะเลคงอยู่กับโลกได้อย่างยั่งยืนจนถึงปัจจุบันนี้

           เป็นที่ทราบกันแล้วว่า เซลล์ที่มีชีวิตทุกชนิดมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ  เซลล์  การดำรงชีวิตของเซลล์ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร หายใจ  ขับถ่ายของเสีย  ฯลฯ  ต้องอาศัยสิ่งแวดล้อมอยู่ตลอดเวลา  ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปได้ว่า ไซโตปลาสซึมของเซลล์  ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในโลกคงมีส่วนประกอบทางเคมีคล้ายคลึงกับส่วนประกอบของน้ำทะเลที่อยู่รอบๆ เซลล์มาก  ต่อมาจึงค่อยๆ วิวัฒนาการไปจนมีส่วนประกอบต่างไปจากน้ำทะเลได้บ้าง  นานเข้าๆ ก็วิวัฒนาการออกไปได้หลายแบบ อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์พบว่าของเหลวในร่างกายของสัตว์ทะเลยุคปัจจุบันยังคงมีส่วนประกอบไม่ต่างไปจากส่วนประกอบของน้ำทะเลเท่าไรนัก ส่วนของเหลวในเซลล์สัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด บนบกและในอากาศ แม้จะมีส่วนประกอบต่างไปจากน้ำทะเลบ้าง แต่ก็ยังมีร่องรอยของส่วนประกอบของสารหลายอย่างคล้ายคลึงกับที่พบอยู่ในทะเล ตัวอย่างเช่น แมลงสาบและคนแม้จะมีส่วนประกอบของ Mg2+  ลดลงไปประมาณ  ๙-๔๕ เท่าของส่วนประกอบของน้ำทะเลก็ตาม แต่ก็ยังคงมี K+ ในระดับใกล้เคียงกับในน้ำทะเลมากและมี  Na,+,CI- และ Ca2+ ลดลงไปเพียง ๒-๕ เท่าเท่านั้น  ยิ่งไปกว่านั้นส่วนประกอบของเกลือแร่ต่างๆ  ในร่างกายของสัตว์เกือบทุกชนิด ยังคงมี Na+ และ CI- ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดของน้ำทะเลอยู่ในระดับที่สูงกว่าเกลือแร่ชนิดอื่นๆ  ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะสิ่งมีชีวิตจะมีชีวิตอยู่เป็นปกติได้  จะต้องมีกลไกที่จะควบคุมระดับความเข้มข้นของของเหลวภายในร่างกายให้คงที่อยู่เสมอ ถึงแม้ว่าในสภาพปัจจุบัน สิ่งแวดล้อมที่สิ่งที่มีชีวิตต่างๆ อาศัยอยู่จะแตกต่างกันอย่างมากมายก็ตาม (ดูตารางที่  ๑ ประกอบ)

ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย หมายถึง, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย คือ, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย ความหมาย, ความสมดุลของของเหลวในร่างกาย คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu