ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ หมายถึง, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ คือ, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ ความหมาย, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔

          ในสมัยรัชกาลที่   ๔   มีการสร้างพระราชวังขึ้นหลายแห่งทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดทั้งนี้เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเมื่อครั้งยังทรงผนวช ได้เสด็จธุดงค์ไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ทรงรับทราบทุกข์ร้อนของประชาชนด้วยพระองค์เอง  เมื่อเสด็จขึ้นครองราชสมบัติ จึงมีพระราชประสงค์จะเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรดังที่ทรงเคยปฏิบัติมา จึงได้สร้างพระราชวังขึ้นที่ต่างจังหวัด หรือบูรณะพระราชวังเดิมที่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา  เพื่อใช้เป็นที่ประทับด้วยวัตถุประสงค์ดังกล่าว

พระราชวังที่สร้างขึ้นในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ 
          - พระราชวังสราญรมย์
          -
พระราชวังปทุมวัน

          สร้างขึ้นใน พ.ศ. ๒๔๐๐ ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบใกล้กับวัดปทุมวนาราม กรุงเทพมหานคร แต่เดิมพื้นที่นี้เป็นนาหลวงเรียกว่า ทุ่งบางกะปิ มีบัวหลวงมากมาย  เมื่อสร้างพระราชวังจึงพระราชทานนามว่า "พระราชวังปทุมวัน" วัตถุประสงค์ในการสร้างเพื่อเป็นที่เสด็จประพาสและให้เป็นที่พักผ่อนของประชาชน โปรดเกล้าฯ ให้ขุดสระใหญ่ ๒ สระติดต่อกัน สระด้านทิศเหนือเป็นที่เสด็จประพาส  สร้างพลับพลาที่ประทับ มีพระที่นั่ง ๒ ชั้น สำหรับประทับแรม ที่ริมสระด้านตะวันตกให้สร้างวัดประจำพระราชวัง  ชื่อว่าวัดปทุมวนาราม และให้อาราธนาพระสงฆ์ธรรมยุติกนิกายมาอยู่ตั้งแต่แรกสร้าง สระด้านใต้ให้ประชาชนไปเล่นเรือได้ ดินที่ขุดจากสระให้ทำเป็นเกาะใหญ่น้อยหลายเกาะ แล้วขุดคลองจากคลองแสนแสบมาเชื่อมสระ

          เมื่อแรกสร้างพระราชวัง  ยังไม่มีถนนไปจากพระนคร ต้องเสด็จโดยทางเรือจึงถือว่าห่างไกล พระนคร เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จไปประทับแรมเป็นครั้งแรก จึงต้องมีหมายรับสั่งให้รักษาพระนครเหมือนกับพระองค์เสด็จประพาสตามหัวเมือง

          ในสมัยรัชกาลที่  ๕ พระที่นั่งที่ประทับชำรุดทรุดโทรม และสระตื้นเขินหมด  จึงได้พระราชทานให้เป็นโรงทหารและราชการอื่นๆ  ในสมัยรัชกาลที่ ๖ เจ้าฟ้ากรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย เสด็จกลับจากศึกษาในต่างประเทศ จึงพระราชทานที่พระราชวังนี้ให้สร้างวังเป็นที่ประทับ  ปัจจุบันเป็นที่ตั้งอาคารศูนย์การค้าเวิลด์เทรด  เซ็นเตอร์

พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ หมายถึง, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ คือ, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ ความหมาย, พระราชวังในสมัยรัชกาลที่ ๔ คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 14

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu