ความรู้ เกร็ดความรู้ สารานุกรม สารานุกรมออนไลน์ ความรู้รอบตัว ความรู้ทั่วไป พจนานุกรม เกมส์ เพลงใหม่ เพลง

ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป หมายถึง, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป คือ, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป ความหมาย, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป คืออะไร
| เปิดอ่าน 0 | ความคิดเห็น 0
ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป

         ๓. ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป ภูมิอากาศของประเทศไทยขึ้นอยู่กับลมมรสุมซึ่งพัดตามฤดูกาลต่างๆ ดังนี้

          ๓.๒ ในฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ  คือ  เริ่มประมาณกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ จะมีลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดเข้าสู่ประเทศไทย   ลมนี้มีแหล่งกำเนิดในประเทศจีน มีคุณสมบัติหนาวเย็นและค่อนข้างแห้ง    (มีไอน้ำน้อย)ดังนั้นเมื่อพัดเข้าสู่ประเทศไทยจึงทำให้อากาศในระยะนี้หนาวเย็นเกือบทั่วไป และท้องฟ้าจะค่อนข้างโปร่งเป็นส่วนมาก    เว้นแต่ทางฝั่งตะวันออกของภาคใต้ท้องฟ้าจะมีเมฆมากเนื่องจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือนี้  เมื่อผ่านน่านน้ำในบริเวณอ่าวไทยก็จะรับเอาไอน้ำไว้ จึงทำให้อากาศมีความชุ่มชื้นมาก   และเมื่อลมนี้พัดเข้าสู่ฝั่งตะวันออกของภาคใต้อากาศจะลอยสูงขึ้นและเย็นลง ทำให้เกิดเมฆและฝนขึ้น
           การเริ่มต้นและการสิ้นสุดของลมมรสุมทั้งสองดังกล่าวข้างต้นนี้    ในแต่ละปีจะเปลี่ยนแปลงได้เป็นระยะพอสมควร ระยะเริ่มต้นของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้นั้น  เมื่อคิดเฉลี่ยแล้วจะตกประมาณกลางเดือนพฤษภาคม และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคมส่วนระยะเริ่มต้นของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะเริ่มประมาณกลางเดือนตุลาคม   และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์  อย่างไรก็ตาม   ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือนี้อาจพัดเข้าสู่ประเทศไทยได้เป็นครั้งคราวในเดือนมีนาคมหรือเดือนเมษายน ซึ่งจะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้นได้อย่างรุนแรงในบางแห่งบางตำบลของประเทศไทยตอนบน (ประเทศไทยตอนบน  หมายถึงบริเวณตั้งแต่ก้นอ่าวไทยขึ้นไปทางเหนือ   หรือประมาณละติจูด  ๑๓° ๓๐
เหนือ  ถึงละติจูด  ๒๐° ๓๐ขเหนือ)

ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป หมายถึง, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป คือ, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป ความหมาย, ลักษณะภูมิอากาศทั่วไป คืออะไร

ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

บทความอื่น ของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 4

สารานุกรมเล่มอื่นๆ

คำยอดฮิต

Sanook.commenu